[ad_1]

Ngà y 27/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố: “Chúng tôi má»™t lần nữa yêu cầu các nước láng giá»ng cá»§a Afghanistan ngăn chặn sá»± hiện diện quân sá»± cá»§a Mỹ và NATO trên lãnh thổ cá»§a mình, trước tình hình há» có kế hoạch Ä‘iá»u quân đến đó sau khi rút khá»i Afghanistanâ€.
Trước đó cùng ngà y, trả lá»i phá»ng vấn báo Rossiyskaya Gazeta, ông Yuri Kokov – Phó Chá»§ tịch Há»™i đồng An ninh Nga – cho biết Mỹ Ä‘ang tìm cách tăng cưá»ng hiện diện tại khu vá»±c Trung à cÅ©ng như tổ chức táºp tráºn chung vá»›i các nước thuá»™c Liên Xô cÅ© như Uzbekistan và Tajikistan dá»c theo biên giá»›i chung vá»›i Nga.
Hãng Reuters đưa tin Bá»™ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 23/10 đã cáo buá»™c khối Hiệp ước Bắc Äại Tây Dương (NATO) Ä‘ang dần táºp hợp lá»±c lượng gần biên giá»›i Nga và không sẵn sà ng thảo luáºn vá» an ninh châu Âu vá»›i Moskva theo các Ä‘iá»u kiện má»™t cách công bằng.
Theo hãng thông tấn Interfax, phát biểu cá»§a ông Shoigu là dấu hiệu má»›i nhất cho thấy sá»± mối quan hệ giữa Nga và NATO Ä‘ang leo thang căng thẳng, sau khi các bá»™ trưởng quốc phòng cá»§a các nước thuá»™c liên minh nà y vừa thống nhất kế hoạch má»›i và o nhằm phòng vệ trước khả năng Nga tấn công trên nhiá»u mặt tráºn.Â
CÅ©ng trong ngà y 23/10, chương trình táºp tráºn quy tụ lá»±c lượng cá»§a các nước thà nh viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Táºp thể (CSTO) như Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga đã diá»…n ra tại Tajikistan. Các binh sÄ© diá»…n táºp đẩy lùi má»™t cuá»™c tấn công khá»§ng bố xuyên biên giá»›i giả định. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)
Hồi đầu năm nay, khi phong trà o Hồi giáo Taliban già nh kiểm soát các vùng lãnh thổ cá»§a ChÃnh phá»§ Afghanistan, ông Anatoly Sidorov – ngưá»i đứng đầu Há»™i đồng Tham mưu trưởng liên quân tại CSTO – khẳng định các nước láng giá»ng Afghanistan đã sẵn sà ng đẩy lùi bất kỳ cuá»™c tấn công nà o vá»›i sá»± giúp đỡ cá»§a quân đội Nga.
Tuy nhiên, cùng lúc đó, Moskva cÅ©ng khẳng định vai trò là má»™t nhà trung gian ở Trung Ã, đóng vai trò chá»§ nhà cho các vòng đà m phán Ä‘a phương liên quan đến tình hình Afghanistan. Bất chấp việc nhóm chiến binh Hồi giáo nà y bị liệt và o danh sách tổ chức khá»§ng bố và cấm hoạt động ở Nga, giá»›i chức vẫn bảo vệ các cuá»™c đà m phán Ä‘ang diá»…n ra như má»™t phần trong ná»— lá»±c khôi phục ổn định khu vá»±c.
Và o tháng 7, có thông tin cho rằng Nga Ä‘ang cân nhắc cho phép quân đội Mỹ sá» dụng các căn cứ cá»§a Moskva xung quanh Afghanistan cho mục Ä‘Ãch giám sát. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã nhấn mạnh rằng cá»™ng đồng quốc tế, trong đó có những quốc gia như Trung Quốc và Pakistan, phải là m phối hợp cùng nhau để đảm bảo khu vá»±c nà y không trở thà nh Ä‘iểm nóng cá»§a khá»§ng bố và nạn buôn bán ma túy.
Nguồn: Báo Tin Tức
Link bà i viết gốc