[ad_1]

Theo các quan chức trên, mục Ä‘Ãch chÃnh cá»§a cuá»™c tấn công nà y là nhằm bảo đảm 2/3 đưá»ng biên giá»›i dà i hÆ¡n 900 km cá»§a Thổ NhÄ© Kỳ vá»›i Syria không còn sá»± hiện diện cá»§a lá»±c lượng ngưá»i Kurd. Äá»™ng thái nà y cÅ©ng có thể giúp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thu hút sá»± á»§ng há»™ trong nước và gây sức ép để Mỹ và Nga phải giải quyết vấn đỠcác lá»±c lượng ngưá»i Kurd.
Trong cuá»™c tấn công trên, quân đội Thổ NhÄ© Kỳ dá»± kiến chiếm đóng các khu vá»±c ở phÃa Nam thà nh phố Kobani nhằm đặt các khu vá»±c Äông và Tây sông Euphrates dưới quyá»n kiểm soát cá»§a nước nà y. Má»™t mục tiêu tiá»m tà ng khác có thể là chiếm sân bay Menagh hiện Ä‘ang nằm dưới sá»± kiểm soát cá»§a lá»±c lượng thuá»™c đảng Công nhân ngưá»i Kurd và Lá»±c lượng Tá»± vệ ngưá»i Kurd Syria vốn bị cấm hoạt động tại Thổ NhÄ© Kỳ.
ChÃnh phá»§ Syria đã nhiá»u lần lên án quân đội Thổ NhÄ© Kỳ vượt qua biên giá»›i và o nước nà y, coi đây là hà nh động vi phạm chá»§ quyá»n và toà n vẹn lãnh thổ cá»§a Syria. Iran, đồng minh của Syria, cũng phản đôÌi Thổ NhÄ© Kỳ, trong khi Nga cho rằng hà nh động cá»§a chÃnh quyá»n Ankara coÌ thể gây cản trở cho tiêÌn triÌ€nh hoÌ€a biÌ€nh ở Syria.
Cùng ngà y, Nhà Trắng cho biết các quan chức an ninh hà ng đầu cá»§a Mỹ và Thổ NhÄ© Kỳ đã thảo luáºn vá» các vấn đỠquốc phòng và cách thức giải quyết bất đồng, và i ngà y sau khi Tổng thống Erdogan cảnh báo trục xuất đại sứ cá»§a Mỹ và má»™t số nước phương Tây.
Theo thông báo cá»§a Nhà Trắng, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và cố vấn cá»§a Tổng thống Thổ NhÄ© Kỳ, ông Ibrahim Kalin đã thảo luáºn má»™t loạt vấn đỠtừ quan hệ quốc phòng song phương, Afghanistan, khu vá»±c Trung Äông, khu vá»±c Nam Caucasus đến vấn đỠkhu vá»±c Äông Äịa Trung Hải. Hai bên nhất trà vá» tầm quan trá»ng cá»§a duy trì đối thoại để giải quyết bất đồng và duy trì quan hệ song phương tÃch cá»±c.
Trong khi đó, đà i truyá»n hình quốc gia cá»§a Thổ NhÄ© Kỳ TRT đưa tin các quan chức an ninh hà ng đầu cá»§a hai nước đã thảo luáºn chương trình máy bay chiến đấu F-35 mà Washington đã cấm bán cho Ankara sau khi Thổ NhÄ© Kỳ mua vÅ© khà cá»§a Nga, đồng thá»i thảo luáºn các chi tiết cho cuá»™c gặp cá»§a Tổng thống Mỹ Joe Biden và ngưá»i đồng cấp Thổ NhÄ© Kỳ dá»± kiến sẽ diá»…n ra tại Anh và o cuối tháng nà y.
Nguồn: Báo Tin Tức
Link bà i viết gốc