Việt Nam Anh Hùng https://vietnamanhhung.com Truyền thông cộng đồng Mon, 21 Sep 2020 01:54:34 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.5.1 https://vietnamanhhung.com/wp-content/uploads/2020/03/cropped-favicon.png Việt Nam Anh Hùng https://vietnamanhhung.com 32 32 Khổ mấy cũng phải giữ, đến chết cũng phải giữ https://vietnamanhhung.com/kho-may-cung-phai-giu-den-chet-cung-phai-giu.html Mon, 21 Sep 2020 01:54:34 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3540 Những năm 80 – 90, VN lúc ấy gần như bị cô lập, phải đối đầu với Trung Quốc, cuộc sống của lính đảo Trường Sa vô cùng khó khăn. Lúc đấy Đô Đốc Giáp Văn Cương ra Trường Sa đã nói: “Tớ đâu có muốn đày đọa các cậu. Giá trị gì mấy cái […]

Bài viết Khổ mấy cũng phải giữ, đến chết cũng phải giữ xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Những năm 80 – 90, VN lúc ấy gần như bị cô lập, phải đối đầu với Trung Quốc, cuộc sống của lính đảo Trường Sa vô cùng khó khăn. Lúc đấy Đô Đốc Giáp Văn Cương ra Trường Sa đã nói:

“Tớ đâu có muốn đày đọa các cậu. Giá trị gì mấy cái hòn đá cằn cỗi này mà phải gìn giữ? Nhưng đây là Tổ quốc của mình, là máu thịt của mình. Có phải chúng ta giữ mấy hòn đá hoang dại này đâu mà là giữ biển đấy! Mất đảo là mất biển, mà biển lại bao bọc suốt từ Bắc đến Nam. Tất cả kẻ thù đánh ta đều đi từ đường biển vào. Thế nên chúng ta phải giữ đảo, giữ biển. Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ! Thế nên chúng mày mới phải chịu cảnh này”.

“Tớ già rồi, ngoài 70 rồi, lẽ ra được ở nhà an thú tuổi già, vậy mà vẫn phải lọ mọ lặn lội sóng gió ra đây với chúng mày, vẫn phải làm tư lệnh. Tất nhiên tớ biết, các cậu vất vả hơn tư lệnh nhiều, khổ hơn tư lệnh nhiều vì tư lệnh còn được ở đất liền. Hay là các cậu vào đất liền, làm tư lệnh thay tớ, để tớ giữ đảo cho? Ở đây có cậu nào làm được tư lệnh không, xung phong nào! Cậu nào làm được tư lệnh, tớ sẽ báo cáo quân chủng, báo cáo Bộ Chính trị cho thay ngay Giáp Văn Cương”.

Ông tâm tình: “Còn việc về phép của các cậu, chúng tớ có tiếc gì đâu. Nhưng Bộ Tư lệnh nghèo quá, đất nước nghèo quá. Chúng ta vừa qua chiến tranh, còn hàng triệu bà mẹ liệt sĩ thiếu ăn, hàng triệu trẻ con không có trường học. Đưa một cậu về phép, Bộ Tư lệnh phải xuất 20 tấn dầu cả tàu ra, tàu về, rồi tàu lại ra. Mà dầu thì ta không có, phải mua của nước ngoài, rất đắt. Mỗi đứa bớt một lần về phép thì một trăm bà mẹ liệt sĩ có được đến mấy tháng ăn…”.

Thế rồi ông khóc. Lính cũng khóc: “Thôi, chúng con hiểu rồi. Bố đừng nói nữa, chúng con thương bố lắm”. Tướng Cương bảo: “Chẳng ai nỡ làm cái việc táng tận lương tâm là cắt phép của các cậu. Nhưng hôm nay tớ phải làm cái việc táng tận lương tâm ấy đấy. Cắt phép. Còn nếu cậu nào có thể tự túc về được thì tớ cho đi ngay, bất cứ lúc nào. Có ai bơi được về đất liền không? Không à? Trai trẻ gì mà kém thế! Tớ mà trẻ trai như các cậu là tớ trốn đấy”. Thế là tướng với lính cười bò. Cười mà nước mắt giàn giụa.
#VNAH

 

 

Bài viết Khổ mấy cũng phải giữ, đến chết cũng phải giữ xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Nữ thương binh bán vé số xây mộ cho đồng đội https://vietnamanhhung.com/nu-thuong-binh-ban-ve-so-xay-mo-cho-dong-doi.html Sun, 20 Sep 2020 05:34:38 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3535 Câu chuyện về nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, được Thủ tướng Chính phủ biểu dương và tặng Bằng khen về thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc khiến nhiều người thật sự […]

Bài viết Nữ thương binh bán vé số xây mộ cho đồng đội xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Câu chuyện về nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, được Thủ tướng Chính phủ biểu dương và tặng Bằng khen về thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc khiến nhiều người thật sự xúc động.

>>13 tuổi đi theo cách mạng<<

Chúng tôi tìm đến xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, hỏi thăm về cựu chiến binh (CCB), thương binh Đặng Thị Bảy, 75 tuổi, ai cũng biết và hết lời khen ngợi. Nhiều người dân trong xã còn mô tả hình dáng của bà bị liệt nửa thân người, bàn tay phải co quắp, chân di chuyển khó khăn, vậy mà hằng ngày vẫn tảo tần đi bán từng vé số mưu sinh, giúp đỡ người nghèo, bỏ “ống heo” tiết kiệm tiền để xây mộ cho đồng đội.

Bà Đặng Thị Bảy sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 8 anh chị em, nhà không ruộng đất, cuộc sống vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với truyền thống gia đình cách mạng, lại sống trong vùng chiến tranh ác liệt, nên gia đình bà một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Với tinh thần căm thù giặc sâu sắc, năm 1958, vừa tròn 13 tuổi, cô gái Đặng Thị Bảy giác ngộ, tự nguyện tham gia cách mạng, mong muốn góp công sức nhỏ bé của mình để nước nhà sớm giành được độc lập, tự do.

Thuở ấy, cô gái Đặng Thị Bảy nhỏ tuổi, nhỏ người nhất đơn vị, nên được các cô chú, anh chị giao nhiệm vụ làm giao liên tại xã Long Hưng (nay là xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò). Trong công việc, nữ giao liên đều vượt qua khó khăn, gian khổ, làm tròn nhiệm vụ do tổ chức cách mạng giao phó. Năm 1964, bà Bảy được tổ chức cho đi học khóa y sĩ để phục vụ trong quân đội. Năm 1965, bà Bảy vinh dự được kết nạp vào Đảng. Trong buổi lễ kết nạp đảng viên, bà và 19 đảng viên mới hứa với nhau: “Đến ngày thống nhất đất nước, ai còn sống thì lo mộ cho người hy sinh”.

Năm 1968, trên đường đi công tác, bà Bảy không may bị thương. Sau khi điều trị khỏi, bà tiếp tục tham gia hoạt động cách mạng. Vào thời điểm Chiến dịch Mậu Thân năm 1968, trong trận đánh chiếm Đồn Gò Dầu (thuộc xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò), trên đường rút quân về Mương Điều (xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò), đơn vị của bà bị pháo địch tập kích làm nhiều người hy sinh. Bà Bảy bị thương ở vùng đầu gây liệt nửa thân người. Không thể trực tiếp cùng đồng đội tham gia chiến đấu, bà được tổ chức phân công ở tuyến sau làm nhiệm vụ tiếp tế quân y, làm y tá cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Trong những năm 1975-1979, bà Bảy làm Trưởng ban Y tế xã Long Hưng, sau đó nghỉ công tác do vết thương tái phát.

Trở về địa phương sống đơn thân, nên bà Bảy nhận nuôi hai đứa cháu mồ côi, con của người anh ruột và người em gái ruột. Gia đình 4 miệng ăn chỉ dựa vào tiền trợ cấp thương binh không đủ, nên bà đi bán vé số để cải thiện cuộc sống; đồng thời nghĩ đến việc bỏ “ống heo” tiết kiệm tiền để thực hiện lời hứa với đồng đội đang an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Hưng A.

>>Giữ trọn lời hứa với đồng đội<<

Năm nay, đã 75 tuổi nhưng CCB Đặng Thị Bảy vẫn không quên được lời hứa cách đây đã 55 năm với đồng đội: “Đến ngày thống nhất đất nước, ai còn sống thì lo mộ cho người hy sinh”. Thân hình nhỏ thó, bị liệt nửa thân người, mất cảm giác một bên, những bước chân di chuyển khó khăn, nhưng hằng ngày, bà Bảy vẫn rong ruổi khắp các nẻo đường, bán vé số để mưu sinh và bỏ “ống heo” tiết kiệm tiền xây mộ cho đồng đội. Năm 2010, biết tin UBND xã Long Hưng A sửa lại nghĩa trang liệt sĩ, bà Bảy cầm trên tay 72 triệu đồng tích cóp gần 13 năm đi bán vé số đến xin gặp lãnh đạo xã góp tiền xây mộ đồng đội. Thời điểm đó, lãnh đạo xã rất ngỡ ngàng trước một CCB có đời sống khó khăn mà tự nguyện đưa tiền làm những việc tưởng như không thể.

Thấy vậy, lãnh đạo xã thuyết phục bà Bảy giữ lại số tiền để dưỡng già vì thấy bà bị thương tật, hoàn cảnh kinh tế gia đình lại khó khăn. Bà Bảy phải phân trần với lãnh đạo xã: “Ngày xưa, tôi cùng với đồng đội được kết nạp vào Đảng có hứa sau này người nào may mắn còn sống thì có nhiệm vụ chăm lo mộ cho những người đã hy sinh”. Bà Bảy giải thích tiếp: “Số tiền này, tôi bỏ ống heo đất gần 13 năm đi bán vé số dạo, không phải bán đất, bán nhà hoặc vay mượn của ai mà UBND xã ngại nhận tiền. Đây là tâm nguyện cuối đời của tôi, không thực hiện được thì khi chết, không nhắm mắt được”.

Cảm động trước tấm lòng cao cả của nữ CCB đối với đồng đội của mình, đại diện UBND xã đồng ý nhận số tiền để sử dụng vào việc ốp gạch men, làm mộ bia cho toàn bộ 144 ngôi mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Hưng A. Nghĩa trang liệt sĩ xã hoàn thành, bà Bảy vui mừng không sao tả được và tiếp tục đóng góp 2 triệu đồng từ tiền bán vé số để mua đồ cúng đồng đội nhân ngày hoàn thành việc tu sửa nghĩa trang. Giờ đây, đồng đội của bà Bảy đã có mộ phần khang trang, hằng ngày, đều đặn vào buổi tối bà đi bộ từ nhà đến Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Hưng A hơn 1km để thắp đúng 50 cây nhang lên bàn thờ Tổ quốc ghi công. Hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), bà Bảy dùng số tiền tiết kiệm từ việc bán vé số để mua hoa, trái cây dâng cúng đồng đội. “Việc xây mộ để giữ trọn vẹn lời hứa với đồng đội hy sinh; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hiểu về truyền thống đấu tranh của những người đi trước đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc”, bà Bảy chia sẻ.

Hằng ngày, thời tiết nắng hay mưa, bà Bảy cũng tranh thủ bán cho xong 300 tờ vé số để lấy tiền bỏ “ống heo” tiếp tục trùng tu, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ thêm khang trang. Có khi, bà mang tiền đi giúp đỡ người nghèo khó. Bà Trần Thị Hồng, ngụ tại xã Long Hưng A (Lấp Vò) được bà Bảy giúp đỡ, nghẹn ngào: “Tôi lớn tuổi, nhà nghèo không làm gì được ra tiền, may mắn được chị Bảy đi bán vé số cho tiền mua gạo sống qua ngày. Tôi cảm động trước tấm lòng của chị Bảy bị tật nguyền mà có lòng tốt với những người nghèo khổ”.

CCB Đặng Thị Bảy đã dành trọn tuổi thanh xuân cho cách mạng. Thời bình bà thực hiện đúng lời hứa với đồng đội năm xưa. Tấm lòng bao la của bà thật đáng kính trọng. Dù tuổi cao, sức khỏe yếu, 3 mảnh đạn vẫn còn nằm trong vùng đầu, nên thường xuyên đau nhức nhưng bà rất vui, hạnh phúc vì đã thực hiện được lời hứa với đồng đội. “Tôi không dám nghĩ cả cuộc đời này, thực hiện được lời hứa với đồng đội đã hy sinh vì Tổ quốc. Hằng tháng, tôi nhận tiền lương thương binh, trích ra một phần, cộng với tiền bán vé số, bỏ vào heo đất tiết kiệm để tiếp tục làm cho nghĩa trang đẹp hơn. Tôi đang chuẩn bị lấy số tiền tiết kiệm để thuê người xây dựng thêm khu vực trồng hoa, cây cảnh xung quanh các phần mộ cho đẹp, khang trang hơn. Mỗi ngày, tranh thủ bán hết vé số, tôi đến nghĩa trang để làm cỏ, dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, thắp hương cho đồng đội. Tôi sẽ còn làm nếu còn sức khỏe”, bà Bảy tâm niệm.

Ông Phạm Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Long Hưng A, nhận xét: “Bà Đặng Thị Bảy là tấm gương thương binh chịu khó, xứng đáng để mọi người noi theo. Mặc dù bị tàn tật, đi bán vé số, nhưng bà Bảy vẫn tiết kiệm tiền, tự nguyện đóng góp xây mộ, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ để thực hiện đúng lời hứa với đồng đội đã hy sinh. Hằng ngày, bà Bảy còn thường xuyên tới nghĩa trang cần mẫn dọn dẹp vệ sinh, làm cỏ, trồng hoa, quét sân, thắp hương cho đồng đội. Cuộc sống và những việc làm của bà Đặng Thị Bảy thực sự mang nhiều thông điệp giá trị…”./.

Ảnh: Bà Đặng Thị Bảy thường xuyên đến thắp hương cho đồng đội đã hy sinh.
QĐND

Bài viết Nữ thương binh bán vé số xây mộ cho đồng đội xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Người miền Trung “keo kiệt” https://vietnamanhhung.com/nguoi-mien-trung-keo-kiet.html Sun, 20 Sep 2020 04:36:53 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3531 Tôi nghe mấy người bạn miền Nam, miền Bắc nói rằng dân miền Trung thường keo kiệt, ai lịch sự hơn thì bảo người Trung tính toán chi tiêu rất “giỏi”. Nhưng xin hãy nghĩ lại… Bạn nào có dịp ghé miền Trung nhiều sẽ biết rằng nơi đây đúng thật là một vùng đất […]

Bài viết Người miền Trung “keo kiệt” xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Tôi nghe mấy người bạn miền Nam, miền Bắc nói rằng dân miền Trung thường keo kiệt, ai lịch sự hơn thì bảo người Trung tính toán chi tiêu rất “giỏi”.

Nhưng xin hãy nghĩ lại…

Bạn nào có dịp ghé miền Trung nhiều sẽ biết rằng nơi đây đúng thật là một vùng đất khắc nghiệt. Mùa nắng thì nắng như thiêu như đốt, nắng nứt đất, nắng không có cây cối nào sống nổi… nắng đến “khô” người. Mùa mưa thì mưa từ sáng đến tối, mưa suốt ngày suốt đêm, lạnh thấu xương thấu thịt.

Mà nếu chỉ như vậy thì quả thật cũng còn bình thường quá so với những gì người Trung phải đương đầu. Ở trong Nam, hằng năm có mùa nước nổi, còn ở miền Trung lại có mùa nước lụt. Nước nổi thì người ta mừng, chứ mỗi lần nước lụt là mỗi lần tan thương. Nước nổi người ta bắt cá, bắt tôm; nước lụt thì chết gà, chết heo,…chết người, mọi thứ đều trôi theo dòng nước. Mỗi năm người Trung đón vài ba mùa nước lụt. Mấy người bạn trong Nam của tôi thật thà nói họ “mong” có bão để xem nó thế nào. Bạn biết không, hầu như những cơn bão lớn từ số 1, số 2, đến số 10, số… hầu như đều xảy ra ở miền Trung. Cứ mỗi lần bão quét qua là mỗi lần tan hoang! Căn nhà mới sửa lại từ mùa bão trước vẫn còn chưa kịp quét lại vôi thì bão đến lần này lại tốc mái, bay tôn, nhà sập, cây đổ,…người chết. Một đống hoang tàn!

Nhưng…
Xin khẳng định rằng người miền Trung chúng tôi rất tiết kiệm, chứ không hề keo kiệt! Chúng tôi tiết kiệm để có thể sửa lại căn nhà sau mỗi lần mưa bão, để mua lại tập vở cho con em chúng tôi đến trường,…để có thể đương đầu với mọi điều khắc nghiệt nhất mà thiên nhiên luôn chực chờ đổ lên đầu chúng tôi! Tuy vậy bạn hãy thử 1 lần đến miền Trung, “nhà nghèo” nhưng chúng tôi rất tự trọng và mến khách. Chúng tôi chỉ tiết kiệm với bản thân,..chứ không hề tiết kiệm với bạn bè mình

Mỗi “người” đều có nỗi niềm riêng, liệu cơm gắp mắm.

Miền Trung ngày mưa bão

nguồn: MIỀN TRUNG YÊU DẤU <3

Bài viết Người miền Trung “keo kiệt” xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Chúc mừng Tân vương của Đường lên đỉnh Olympia https://vietnamanhhung.com/chuc-mung-tan-vuong-cua-duong-len-dinh-olympia.html Sun, 20 Sep 2020 04:32:17 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3527 Thí sinh nữ duy nhất Nguyễn Thị Thu Hằng đã trở thành nhà vô địch Olympia năm thứ 20. Chúc mừng em! #vnah

Bài viết Chúc mừng Tân vương của Đường lên đỉnh Olympia xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Thí sinh nữ duy nhất Nguyễn Thị Thu Hằng đã trở thành nhà vô địch Olympia năm thứ 20.

Chúc mừng em!
#vnah

Bài viết Chúc mừng Tân vương của Đường lên đỉnh Olympia xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương sự hy sinh dũng cảm của 02 đồng chí Công an https://vietnamanhhung.com/bo-truong-bo-cong-an-bieu-duong-su-hy-sinh-dung-cam-cua-02-dong-chi-cong-an.html Fri, 18 Sep 2020 07:20:50 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3518 Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi Thư khen đến Công an hai tỉnh Bắc Giang, Sơn La và gia đình đồng chí Thượng sỹ Nguyễn Văn Mạnh, chiến sỹ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Giang; gia đình đồng chí Quàng Văn […]

Bài viết Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương sự hy sinh dũng cảm của 02 đồng chí Công an xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi Thư khen đến Công an hai tỉnh Bắc Giang, Sơn La và gia đình đồng chí Thượng sỹ Nguyễn Văn Mạnh, chiến sỹ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Giang; gia đình đồng chí Quàng Văn Xôm, Công an viên bản Lĩnh Luông, xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Nội dung Thư khen nêu rõ:

Tại Bắc Giang, ngày 14-9-2020, đồng chí Thượng sỹ Nguyễn Văn Mạnh, SN 1997, chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Giang trong quá trình tấn công trấn áp tội phạm buôn lậu trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (đoạn thuộc xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), mặc dù bị đối tượng dùng xe ô tô đâm lên nóc ca pô, song đồng chí Mạnh không chùn bước, kiên quyết truy bắt tội phạm đến cùng và đồng chí đã anh dũng hy sinh.

Tại Sơn La, ngày 14-9-2020, đồng chí Quàng Văn Xôm, SN 1992, Công an viên bản Lĩnh Luông, xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã cùng Tổ công tác của Công an xã Chiềng Pấc truy bắt đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đồng chí Xôm đã nêu cao tinh thần tấn công trấn áp tội phạm, không quản ngại nguy hiểm quyết tâm truy bắt đối tượng để trừng trị trước pháp luật, song do bản chất côn đồ, manh động đối tượng đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người đồng chí Xôm làm đồng chí Xôm tử vong.

Hành động và sự anh dũng hy sinh của đồng chí Nguyễn Văn Mạnh và đồng chí Quàng Văn Xôm thể hiện ý chí và sự quyết tâm rất cao trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, mang đậm bản chất tốt đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đặc biệt biểu dương, khen ngợi tinh thần tấn công trấn áp tội phạm của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Sơn La. Đặc biệt, cảm kích và xin chia buồn về những mất mát vô cùng to lớn của gia đình và cá nhân đồng chí Nguyễn Văn Mạnh; gia đình và cá nhân đồng chí Quàng Văn Xôm. Các đồng chí đã mưu trí, dũng cảm trong công tác, chiến đấu, anh dũng hy sinh để bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, tô thắm thêm truyền thống Anh hùng vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Sơn La, Cục Tổ chức cán bộ, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị tổ chức thăm hỏi, chia buồn và động viên kịp thời đối với gia đình đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, gia đình đồng chí Quàng Văn Xôm; chủ động nghiên cứu đề xuất những chính sách đối với cá nhân và thân nhân đồng chí Nguyễn Văn Mạnh; chủ động nghiên cứu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Sơn La đề xuất những chính sách đối với cá nhân và thân nhân đồng chí Quàng Văn Xôm theo đúng quy định. Công an tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các lực lượng có liên quan đảm bảo an toàn cho nhân dân, cho cán bộ, chiến sĩ Công an và các lực lượng tham gia phòng chống tội phạm.

Đồng thời, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị truy tố và đưa đối tượng phạm tội ra xét xử, trừng trị nghiêm minh trước pháp luật; tiếp tục phát động mạnh mẽ đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội đại biểu đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 

 

 

Bài viết Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương sự hy sinh dũng cảm của 02 đồng chí Công an xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Người cách mạng mẫu mực https://vietnamanhhung.com/nguoi-cach-mang-mau-muc.html Fri, 18 Sep 2020 07:11:14 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3515 “Người cách mạng mẫu mực phải khiêm tốn, khoan hòa, lượng thứ, can đảm khi sa cơ, bình tĩnh khi thắng thế, không bao giờ được quên rằng cuộc đời mình và sự nghiệp của mình thuộc về toàn nhân loại chứ không thuộc về mình” (1). Nguyễn Ái Quốc viết bài “Người cách mạng […]

Bài viết Người cách mạng mẫu mực xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
“Người cách mạng mẫu mực phải khiêm tốn, khoan hòa, lượng thứ, can đảm khi sa cơ, bình tĩnh khi thắng thế, không bao giờ được quên rằng cuộc đời mình và sự nghiệp của mình thuộc về toàn nhân loại chứ không thuộc về mình” (1).

Nguyễn Ái Quốc viết bài “Người cách mạng mẫu mực”, đăng trên báo Thanh Niên, số 61, năm 1926. Bài viết nêu 12 điều đòi hỏi ở một người cách mạng, bao quát các mặt về lý tưởng, về tinh thần hy sinh, về phẩm chất đạo đức, về phương pháp công tác. Người nhấn mạnh: Sự nghiệp cách mạng rộng lớn và khó thực hiện; nó không thể do một người hay một nhà làm mà tốt được. Cách mạng của các nòi giống có mục đích là giải phóng các dân tộc yếu, sau tiến lên làm cách mạng thế giới, sẽ giải phóng toàn nhân loại khỏi ách đế quốc chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa.

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên – những người cách mạng suốt đời phấn đấu vì mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Theo Bác, người cách mạng mẫu mực trước hết phải là người có đạo đức cách mạng. Bởi “không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”, có đạo đức cách mạng thì khi gặp khó khăn, gian khổ, thất bại cũng không sợ sệt, rụt rè, lùi bước. Vì lợi ích chung của Đảng, của cách mạng, của giai cấp, của dân tộc và của loài người mà không ngần ngại hy sinh tất cả lợi ích riêng của cá nhân mình. Khi cần, thì sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình cũng không tiếc. Đó là biểu hiện rất rõ rệt, cao quý của đạo đức cách mạng.

Thấm nhuần tư tưởng về vị trí, vai trò của đạo đức cách mạng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ, đảng viên của Đảng đã luôn phát huy tốt tính tiền phong gương mẫu, trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, giành độc lập tự do, thống nhất đất nước, đã có rất nhiều cán bộ, đảng viên bất chấp mọi hiểm nguy, gian khổ, sẵn sàng hy sinh thân mình vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng tiếp tục phát huy tính tiền phong gương mẫu trên mọi lĩnh vực công tác đã góp phần làm nên những thành tựu bước đầu rất quan trọng của công cuộc đổi mới.

Quân đội nhân dân Việt Nam được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện, luôn luôn khắc ghi lời dạy của Người về phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên, trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nhân cách theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mới trở thành người quân nhân kiểu mẫu, thật sự xứng đáng là người quân nhân cách mạng của một Quân đội anh hùng.

QĐND

(1). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.2, tr.514.

 

 

 

Bài viết Người cách mạng mẫu mực xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Ông bụt trong cổ tích chỉ có ở quận 9 Tp.HCM, cụ ông tặng tài sản 100 tỉ cho trẻ mồ côi❤ https://vietnamanhhung.com/ong-but-trong-co-tich-chi-co-o-quan-9-tp-hcm-cu-ong-tang-tai-san-100-ti-cho-tre-mo-coi%e2%9d%a4.html Fri, 18 Sep 2020 03:27:22 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3510 Ông Bùi Công Hiệp (đường số 1, phường Long Trường, quận 9, TPHCM) và gia đình đã làm giấy trao tặng 2500m2 đất và căn nhà 3 tầng trị giá hơn 100 tỉ đồng để làm mái ấm cho trẻ mồ côi. Mái ấm có tên “Thiên Thần” của ông Hiệp hiện đang nuôi dưỡng […]

Bài viết Ông bụt trong cổ tích chỉ có ở quận 9 Tp.HCM, cụ ông tặng tài sản 100 tỉ cho trẻ mồ côi❤ xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Ông Bùi Công Hiệp (đường số 1, phường Long Trường, quận 9, TPHCM) và gia đình đã làm giấy trao tặng 2500m2 đất và căn nhà 3 tầng trị giá hơn 100 tỉ đồng để làm mái ấm cho trẻ mồ côi. Mái ấm có tên “Thiên Thần” của ông Hiệp hiện đang nuôi dưỡng hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn.

Là một quân nhân về hưu, năm 2010 ông Hiệp và vợ con đến phường Long Trường, quận 9 mua mảnh đất rộng hơn 2500m2, cất căn nhà 3 tầng để an dưỡng tuổi già. Từ đây, ông Hiệp và vợ đã cưu mang nhiều hoàn cảnh khốn khó và nhận nuôi những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi hay có hoàn cảnh đặc biệt.

Không những lo cho cuộc sống của các bé được đầy đủ hàng ngày, vợ chồng và 2 con của ông Hiệp mới đây còn có 1 quyết định không thể tin được: Tặng gia tài gồm 2500 m2 đất cùng căn nhà 3 tầng (trị giá hơn 100 tỉ đồng) cho những đứa trẻ mồ côi này.

“Toàn bộ tài sản này sẽ là của bọn trẻ. Vợ chồng tôi muốn rằng tương lai của chúng sẽ được tươi sáng hơn”, ông Hiệp chia sẻ.

Hiện tại,Cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên Thần của ông Hiệp được UBND quận 9 cấp phép hoạt động từ năm 2010.

Đây là những hình ảnh một ngày của ông Hiệp, chỉ áo sờn vai, cùng những đứa trẻ được ông bạn tặng cuộc sống đầy đủ.

Cơ sở đủ vật chất cho các em vui chơi, có nhân viên y tế đầy đủ … dù tuổi cao nhưng ông vẫn hàng ngày chở các bé lớn đi học.

Mỗi khi về các bé nhỏ quấn chật bên ông 🥰 Nếu ai hỏi ở đâu có người giàu có tấm lòng vàng xin chỉ Ông Hiệp MÁI ẤM THIÊN THẦN Quận 9.

 

Bài viết Ông bụt trong cổ tích chỉ có ở quận 9 Tp.HCM, cụ ông tặng tài sản 100 tỉ cho trẻ mồ côi❤ xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Chuyện tiết kiệm và cách kiểm tra của Bác https://vietnamanhhung.com/chuyen-tiet-kiem-va-cach-kiem-tra-cua-bac.html Fri, 18 Sep 2020 01:07:02 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3507 Trong nhiều lần gặp Bác, điều đọng lại trong suốt cả cuộc đời của Đại tá Lê Hãn (con trai trưởng của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn) là chuyện tiết kiệm và cách đi kiểm tra đời sống cán bộ của Bác. Nay đã 80 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, ông luôn xem […]

Bài viết Chuyện tiết kiệm và cách kiểm tra của Bác xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Trong nhiều lần gặp Bác, điều đọng lại trong suốt cả cuộc đời của Đại tá Lê Hãn (con trai trưởng của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn) là chuyện tiết kiệm và cách đi kiểm tra đời sống cán bộ của Bác. Nay đã 80 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, ông luôn xem đó là phương châm sống của mình. Ông kể:

Trong một lần gia đình ông đang ăn cơm trưa, bất thình lình Bác đến mà không hề báo trước, dù hôm đó là chủ nhật. Sau khi đáp lại lời chào của gia đình, Bác liếc thật nhanh qua mâm cơm. Hôm đó, trên bàn ăn có đĩa cá kho, cà sống, chuối sống, rau muống, canh và mắm cá cơm (mắm cái). Ông cứ nghĩ mãi, cách đi tìm hiểu đời sống cán bộ của Bác thật sâu sắc và nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, Bác muốn kiểm tra đời sống của cán bộ như thế nào? Bởi vì thời đó chất lượng cuộc sống thể hiện qua mâm cơm của từng gia đình.

Thứ hai, theo ông là quan trọng hơn, Bác muốn tận mắt xem bữa ăn của một gia đình cán bộ có “bề thế” hơn người dân không? Trong lúc đấy đất nước đang khó khăn, tất cả tài lực vật lực đều dành cho miền Nam, cho tiền tuyến. Ông để ý thấy gương mặt Bác rất vui, vì đã tận mắt nhìn thấy bữa cơm đạm bạc của một gia đình cán bộ cao cấp. Nó phù hợp với hoàn cảnh đất nước ngày ấy, không có biểu hiện của sự xa hoa lãng phí. Cách đi cơ sở và phương pháp kiểm tra của Bác thật tế nhị, không ồn ào, không báo trước. Dù không hề nhận xét, nhưng nhìn nét mặt ông cảm giác Bác đã hài lòng. Trong khi ngày nay không ít cán bộ chưa đi, thì cơ sở đã chuẩn bị đón tiếp, vậy liệu những gì nhìn thấy thực tế đó có đúng thực chất mà mình cần kiểm tra không?

Câu chuyện tiết kiệm từ những việc rất nhỏ của Bác đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng Đại tá Lê Hãn đến suốt cuộc đời. Mỗi bữa ăn của Bác chỉ hai đến 3 món, sau bữa ăn không có món nào thừa. Đặc biệt, đối với nước mắm cũng vậy, không bao giờ còn thừa sau bữa cơm. Bởi vì ăn tới đâu Bác lấy nước mắm tới đó, lấy từ chén lớn sang qua chén nhỏ. Không chỉ thế, bánh xà phòng tắm, Bác cũng không để nó bị ngấm nước. Lúc đầu các anh em phục vụ để xà phòng vào hộp, nhưng hộp không có lỗ thoát phía dưới nên bị đọng nước, làm xà phòng bị mềm, không sử dụng được lâu. Bác không nói gì chỉ lấy 3 viên sỏi bỏ vào hộp kê bánh xà phòng cho khỏi ướt. Ngẫm những chuyện nhỏ ngày xưa của Bác nhưng bây giờ thấy ý nghĩa của nó không hề nhỏ. Bác thực hiện tiết kiệm từ những việc mà ít ai nghĩ tới. Câu chuyện tiết kiệm của Bác hiện nay vẫn còn thời sự, khi mà không ít những bữa tiệc chiêu đãi hiện nay vẫn còn thừa mứa rất nhiều thức ăn sau khi thực khách ra về. Ông cho rằng, kinh tế đất nước mình dù phát triển nhanh như thế nào đi nữa nhưng không biết tiết kiệm, cố tình gây thất thoát lãng phí thì những con số tăng trưởng sẽ kém phần ý nghĩa.

Qua câu chuyện trên, tôi rút ra bài học cho bản thân như sau:
Thứ nhất, là cán bộ kiểm tra phải học tập và thấm nhuần đường lối, quan điểm của Đảng, phải luôn luôn chú ý nâng cao khả năng chuyên môn, phải cố gắng công tác, phải trau dồi đạo đức cách mạng. Đặc biệt phải nâng cao ý thức tổ chức và kỷ luật, phải thật thà tự phê bình và phê bình để làm gương trong việc chấp hành kỷ luật của Đảng. Phải chí công vô tư, không thiên vị, không thành kiến. Như thế mới làm tốt được công tác kiểm tra.

Thứ hai, theo tôi nghĩ nếu mỗi cán bộ của chúng ta ngày nay, trong cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác, chỉ cần học tính tiết kiệm của Bác, sống với những gì do công sức mình làm ra, đặc biệt không xa hoa lãng phí, mọi tính toán đều đặt quyền lợi của đất nước dân tộc lên trên quyền lợi cá nhân và có lẽ cái đáng lo nhất hiện nay, tình trạng thất thoát của công, lãng phí tài sản nhân dân. Vì sao dự án nào, công trình nào, lớn hay nhỏ cũng đều thất thoát lãng phí. Nếu cứ nghĩ do cơ chế chính sách, hành lang pháp lý chưa rõ ràng thì thật là chưa đủ. Bởi vì cơ chế chính sách do mình làm ra, vấn đề là cái tâm của cán bộ. Mỗi cán bộ nếu biết đau với cái đau của dân, biết khổ với cái khổ của dân thì không cần cơ chế mà tự khắc sẽ tự điều chỉnh mình. Một vị cha già dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tiết kiệm từng giọt nước mắm, từng bánh xà phòng thì không cớ gì bây giờ cán bộ lại cứ xa hoa lãng phí, “biến” của công thành tài sản riêng.

Theo đại tá Lê Hãn

 

 

 

 

Bài viết Chuyện tiết kiệm và cách kiểm tra của Bác xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Cái giá đã trả cho sự độc lập và đi tìm câu hỏi “Học sử để làm gì” https://vietnamanhhung.com/cai-gia-da-tra-cho-su-doc-lap-va-di-tim-cau-hoi-hoc-su-de-lam-gi.html Fri, 18 Sep 2020 01:02:49 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3504 “Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết”. Đó là câu trả lời của Liệt sĩ Đỗ Sĩ Họa khi quân Trung Quốc kêu gọi đầu hàng trong cuộc chiến Biên giới 1979. Và… đó cũng là câu trả lời của dân tộc Việt Nam trong suốt 4000 […]

Bài viết Cái giá đã trả cho sự độc lập và đi tìm câu hỏi “Học sử để làm gì” xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
“Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết”.

Đó là câu trả lời của Liệt sĩ Đỗ Sĩ Họa khi quân Trung Quốc kêu gọi đầu hàng trong cuộc chiến Biên giới 1979. Và… đó cũng là câu trả lời của dân tộc Việt Nam trong suốt 4000 năm qua. Chưa bao giờ chúng ta chịu quỳ gối chấp nhận làm kiếp nô lệ. Thủ tướng Anh Winston Churchill có một câu nói nổi tiếng thế này: “Một đất nước né tránh chiến tranh bằng cách chịu nhục, thì dân tộc đó sẽ phải lãnh đủ cả hai thứ: chiến tranh và sự nhục nhã”. Trong lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Chủ Tịch Hồ Chí Minh khẳng định: ”…Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…” Đáng tiếc, những kẻ thù của chúng ta chưa bao giờ hiểu được cái gọi là: ”Ý chí và sức mạnh của cả một dân tộc” Trong ”Lịch sử chiến tranh VN với các nước ĐNÁ và Trung Quốc ” tôi đã từng viết như thế này: ” Tính từ khi nhà Triệu đến nay được 2223 năm dựng nước, người dân Việt Nam đã phải trải qua 1490 năm (ít nhất) chiến tranh loạn lạc.

Tính từ 1990 đến nay, Việt Nam chỉ hòa bình được vẻn vẹn 29 năm. Tại sao chúng ta lại phải chiến đấu nhiều như vậy, phải chăng chúng ta là một dân tộc hiếu chiến? KHÔNG, Chúng ta chưa bao giờ và cũng không bao giờ là một dân tộc hiếu chiến. Có chăng, những dân tộc hiếu chiến luôn chọn chúng ta để ” bắt nạt” vì vị trí địa lý của chúng ta, vì quy mô dân số của chúng ta, vì tiềm lực kinh tế của chúng ta luôn thua kém họ… Và kết quả thì cũng đã rõ, kẻ hiếu chiến luôn chuốc lấy thất bại. Người Phần Lan có câu nói thế này: “Quân địch quá đông mà đất nước ta lại quá nhỏ, đào đâu ra chỗ chôn hết cả lũ chúng nó bây giờ?” Câu nói đó khiến chúng ta suy nghĩ đến câu văn trong tác phẩm thuốc của Lỗ Tấn như thế này: ”Miếng đất dọc chân thành phía ngoài cửa Tây vốn là đất công. Ở giữa có con đường mòn nhỏ hẹp, cong queo, do những người hay đi tắt giẫm mãi thành đường. Đó cũng là cái ranh giới tự nhiên giữa nghĩa địa những người chết chém hoặc chết tù, ở về phía tay trái, và nghĩa địa những người chết nghèo ở về phía tay phải. Cả hai nơi, mộ dày khít, lớp này lớp khác, như bánh bao nhà giàu ngày mừng thọ.”

Đối với mảnh đất hình chữ S này cũng vậy, đã có lớp lớp xương máu của các thế hệ người Việt ở đó, lớp này đến lớp khác, đời ông cha ngã xuống, đời con cháu lại tiếp tục chiến đấu và rồi lại ngã xuống, và kẻ thù cũng phải trả giá, khắp nơi trên mảnh đất này, những địa danh như Gò Đống Đa, Sông Bạch Đằng, chi lăng…khe gọi hồn sẽ mãi còn đó như 1 bài học của dân tộc này dành cho kẻ xâm lược.

Quay lại với chủ để chính, tại sao chúng ta phải chịu chiến tranh. Nếu xét về quy mô dân số, tiềm lực quân sự trong vùng ĐNÁ thì từ trước đến nay, chúng ta cũng luôn lọt vào hàng top. Tuy nhiên, điều chớ trêu, ngay trên chúng ta là một gã hàng xóm còn to béo hơn bội phần, hiện nay, cứ khoảng 7 người trên thế giới thì lại có 1 người là người Trung Quốc, trước đây cũng vậy, họ đã từng là một trong những đế chế lớn nhất thế giới. Và chúng ta luôn luôn là cái gai cản trở họ tiến xuống phía nam. Không ít lần trong lịch sử, nếu dân tộc chúng ta thất bại trong cuộc chiến thì toàn bộ vùng ĐNÁ và Đông Dương sẽ gập chìm trong vó ngựa của những kẻ đến từ phương Bắc. Nói một cách chính xác nhất, chính chúng ta là tiền đồn ngăn chặn sự lớn mạnh và mở rộng lãnh thổ của họ xuống phía nam.

***___***

Người Việt luôn là 1 dân tộc thượng võ và yêu nước ,đáng tiếc người Pháp, người Mỹ và nhất là người Trung Quốc không bao giờ hiểu điều này, họ không hiểu hoặc cố tình không hiểu và ”những ông kẹ với màu áo xanh cùng những chiếc mũ cối huyền thoại đã bắt họ trả giá vì cái sự không chịu hiểu của mình”.

Như một bài viết trên tạp trí Time đã đăng: ”” Một con người khắc khổ trong một chiếc áo khoác bạc màu và đôi dép cao su đã cũ, Hồ Chí Minh đã nuôi dưỡng hình ảnh của một “Bác Hồ” khiêm nhường và lành tính. Nhưng ông là một người theo chủ nghĩa dân tộc mang tính cách mạng và kiên định với một mục đích duy nhất: độc lập cho đất nước của ông ta. Ông ấy truyền cảm hứng và quyết tâm của mình cho những người khác, họ – những du kích, những người thấm nhuần tư tưởng của ông ta đã vượt qua những khó khăn và trở ngại để phá tan những nỗ lực tuyệt vọng của Pháp nhằm lấy lại đế chế ở Đông Dương của họ trước đây; sau đó họ- những người du kích được xây dựng thành một đội quân chính quy, họ đã làm nản lòng nỗ lực rất lớn của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn những người theo chủ nghĩa cộng sản của Hồ Chí Minh và kiểm soát Việt Nam. Đối với người Mỹ, đó là cuộc chiến dài nhất – và thất bại đầu tiên – trong lịch sử của họ, và nó đã làm thay đổi mạnh mẽ cách mà họ nhận thức được vai trò của họ trên thế giới.

Với đôi mắt phương Tây, dường như họ không thể tưởng tượng được những hi sinh to lớn của ”ông Hồ” và những gì ông ta có thể hi sinh.Vào năm 1946, khi chiến tranh với quân Pháp, ông cảnh báo họ – người Pháp: “Các ông có thể giết 10 người của chúng tôi để đổi lại mỗi một người mà chúng tôi giết của các ông, nhưng ngay cả với tỷ lệ đó thì rốt cuộc rồi các ông cũng sẽ thua, và cuối cùng, chúng tôi sẽ là người chiến thắng”. Người Pháp tin tưởng vào ưu thế của họ đã lờ đi lời cảnh báo của ông và chịu thất bại nặng nề. Các sĩ quan cao cấp của Mỹ cũng nuôi dưỡng ảo vọng rằng những vũ khí của họ chắc chắn sẽ phá vỡ tinh thần của kẻ thù. Tuy nhiên, như chỉ huy của ông Hồ, Tướng Võ Nguyên Giáp, nói với tôi tại Hà Nội năm 1990, mối quan tâm chính của ông là chiến thắng. Khi tôi hỏi ông ta có thể kéo dài bao lâu để chống lại sự tấn công của Mỹ, ông trả lời, “Hai mươi năm, có thể 100 năm – miễn là chúng tôi giành chiến thắng, bất kể những gì phải trả…” Và rằng Chủ Tịch của 1 VNDCCH non trẻ đã có những câu nói đại diện cho toàn nhân dân Việt Nam lúc đó và được tạp chí này ghi lại như sau: ”Tôi xin mời Johnson tới Hà Nội như là khách của chúng tôi. Ông hãy đến với vợ và con gái, người thư kí, người bác sĩ và người đầu bếp của mình. Nhưng đừng mang theo tướng lĩnh và đô đốc!

Mĩ phải cút đi! Chúng tôi trải thảm đỏ cũng được, nhưng Mĩ phải cút đi! Mĩ phải chấm dứt xâm lược. Johnson miệng nói hòa bình tay lại kí những lệnh điều động quân. Chúng tôi không bác bỏ gì hết, nhưng nhân dân chúng tôi phải được yên ổn. Chúng tôi không muốn trở thành người chiến thắng. Chúng tôi chỉ muốn Mĩ cút đi! Gút-bai! ”

”Tôi là người đa nghi và tôi có lí do để ngờ vực. Người Mĩ các ông ít nhiều đều là nhà kinh doanh. Tôi cũng là nhà kinh doanh… Khi việc ném bom chấm dứt, câu chuyện bắt đầu. Chúng ta sẽ xem các mặt hàng.

Chúng tôi và nhân dân chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với nhà cầm quyền Mĩ và nhân dân Mĩ. Nhưng với Johnson và Mc Namara thì hoặc là trải thảm đỏ hoặc đá đít ra ngoài cửa.
Chúng tôi sẵn sàng đem hoa và nhạc tiễn họ và mọi thứ khác họ thích, nhưng ông biết đấy, tôi thích tiếng lóng của các ông: qu’ils foutent le camp! (“qu’ils foutent le camp” có nghĩa là “hãy cút đi”)

Và rồi nhiều nhiều nữa những dẫn chứng nữa, tất cả chỉ nhằm chứng minh một điều: ”DÂN TỘC VIỆT NAM MUỐN HÒA BÌNH NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ NỀN HÒA BÌNH BẰNG MỌI GIÁ, CHÚNG TA MUỐN NỀN HÒA BÌNH TRONG BÌNH ĐẲNG, NẾU KẺ NÀO CỨ CỐ TÌNH ÁP BỨC HOẶC ĐE DỌA NỀN HÒA BÌNH ĐÓ, THÌ HÃY COI CHỪNG VÀ TRƯỚC KHI NGHĨ ĐẾN VIỆC DÙNG BIỆN PHÁP QUÂN SỰ VỚI DÂN TỘC NÀY THÌ HÃY VỀ ĐỌC LẠI LỊCH SỬ CỦA CHÚNG TÔI MỘT LẦN CUỐI ĐI”

***___***__***

Câu hỏi: ”Học lịch sử để làm gì” tôi đã gặp khá nhiều, thậm chí ngay dưới bài viết : ”Viết cho một thế hệ cúi đầu và viết để tưởng nhớ một thế hệ khác” tôi cũng đọc được câu hỏi này, và rồi, chính bản thân tôi cũng đi tìm câu trả lời cho nó, và …tôi không thể tìm ra câu trả lời cho mình, nhưng…có lẽ, tôi, à không, chúng ta đã sai, chúng ta sai ngay từ khi chưa bắt đầu, sai ngay điều cốt lõi của vấn đề, sai từ cái cách chúng ta đặt vấn đề, vậy nên cái vòng luẩn quẩn lịch sử – giáo dục, lỗi của ai, mãi không có hồi kết và mãi không có câu trả lời. Và cuối cùng :” LỊCH SỬ LÀ ĐỂ CẢM NHẬN BẰNG TRÁI TIM VÀ TẤM LÒNG CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ ĐỂ HỌC THUỘC LÒNG”, ngày tháng ghi trên tờ giấy báo tử của những người chồng, người cha, và những người con của triệu triệu gia đình Việt Nam cũng chính là lịch sử, hãy đặt mình vào vị trí của họ và cảm nhận, có lẽ những liệt sĩ dã nằm xuống kia cũng chẳng cần tượng đài hay nhưng ngôi mộ hoành tráng ,có chăng, điều họ cần, là những người còn sống đừng quên lãng họ, đừng phủ nhận công lao của họ, và hãy tưởng nhớ họ với những gì thành kính nhất….

 

 

 

Bài viết Cái giá đã trả cho sự độc lập và đi tìm câu hỏi “Học sử để làm gì” xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Khởi tố tội danh giết người đối với chủ và lái xe ô tô khiến chiến sỹ Cảnh sát cơ động hy sinh https://vietnamanhhung.com/khoi-to-toi-danh-giet-nguoi-doi-voi-chu-va-lai-xe-o-to-khien-chien-sy-canh-sat-co-dong-hy-sinh.html Thu, 17 Sep 2020 07:40:05 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=3499 Ngày 16/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ xe và lái xe lao xe vào Thượng sỹ Nguyễn Văn Mạnh – Chiến sỹ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Giang khiến anh hy sinh. Danh […]

Bài viết Khởi tố tội danh giết người đối với chủ và lái xe ô tô khiến chiến sỹ Cảnh sát cơ động hy sinh xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>
Ngày 16/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ xe và lái xe lao xe vào Thượng sỹ Nguyễn Văn Mạnh – Chiến sỹ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Giang khiến anh hy sinh.

Danh tính 2 đối tượng bị khởi tố là Dương Đức Tuyển (SN 1998), trú tại tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên – là chủ xe ô tô khách 16 chỗ ngồi BKS: 29B – 501.64 và đối tượng Trần Văn Dũng (SN 1989), trú tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội – là lái xe. Cả hai đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang ra lệnh tạm giam.

 

Ảnh: 1. Cơ quan Công an đấu tranh với đối tượng Tuyến

Ảnh 2: Lái xe Trần Văn Dũng tại CQĐT

 

 

 

Bài viết Khởi tố tội danh giết người đối với chủ và lái xe ô tô khiến chiến sỹ Cảnh sát cơ động hy sinh xuất hiện đầu tiên trên Việt Nam Anh Hùng.

]]>