Việt Nam Anh Hùng https://vietnamanhhung.com Truyền thông cộng đồng Wed, 16 Jun 2021 02:48:15 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.7.2 https://vietnamanhhung.com/wp-content/uploads/2020/03/cropped-favicon.png Việt Nam Anh Hùng https://vietnamanhhung.com 32 32 Tuyển Việt Nam chơi quá hay và có tương lai https://vietnamanhhung.com/tuyen-viet-nam-choi-qua-hay-va-co-tuong-lai.html Wed, 16 Jun 2021 02:48:15 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5877
Sau trận đấu với đội tuyển Quốc gia Việt Nam, Huấn luyện viên Bert Van Marwijk của UAE đã phát biểu như vậy.
+ Từ đầu tôi đã nói không dễ, chúng tôi thắng 4 trận. Tôi rất tự hào về đội hình này, và những gì họ làm. Mỗi trận họ đều trình diễn bóng đá đỉnh cao, phong độ cao. Đây là trận hay nhất, chúng tôi chơi tốt, đúng thứ bóng đá tôi muốn.
+ Tôi vẫn hơi tức là Việt Nam có thể chơi quá hay như vậy, suýt nữa chúng tôi hòa, từ dẫn 3-0, đến 3-2. Kết quả 2-3 không nói điều gì so với gì chúng tôi đã thể hiện từ đầu. Họ có vài lỗi những tôi hạnh phúc, tiếc là vẫn còn 2 lỗi ở cuối trận. đội tuyển này có tương lai đó.
Ảnh: Hiếu Lương/Sport5 (Từ Dubai, UAE)
]]>
Tinh thần thi đấu tuyệt vời https://vietnamanhhung.com/tinh-than-thi-dau-tuyet-voi.html Wed, 16 Jun 2021 02:24:05 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5874
Ít có đội bóng nào bị dẫn tới 03 bàn rồi mà vẫn chiến đấu ngoan cường tới vậy. Dù biết là đã chắc vé vào vòng trong nhưng các cầu thủ của chúng ta vẫn chiến đấu ngoan cường đến phút cuối cùng. Nếu không phải vì màu cờ sắc áo, vì danh dự Tổ quốc và vì những người hâm mộ thì không phải vì điều gì khác.
Đây là lứa thế hệ cầu thủ bóng đá tài năng nhất – bản lĩnh nhất từng xuất hiện trong lịch sử Việt Nam. Đối đầu với 1 đối thủ mạnh và đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng họ vẫn không dễ dàng bỏ cuộc. Và chỉ có họ mới có thể làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam 🇻🇳
“Chúng ta đã thua 1 trận đấu, nhưng thắng cả 1 chiến dịch” Tinh thần thi đấu của các chàng trai áo đỏ là sự tri ân lớn nhất đối với khán giả, là vũ khí mạnh nhất của đội tuyển Việt Nam. Lịch sử gọi tên Việt Nam !

 

]]>
Xác định 12 đội tuyển giành vé tham dự Vòng loại thứ 3 Khu vực châu Á – FIFA World Cup 2022, xướng tên VIỆT NAM https://vietnamanhhung.com/5871.html Wed, 16 Jun 2021 02:03:22 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5871 Nhóm hạt giống được xác định theo thứ hạng BXH FIFA thành 6 nhóm.

Nhóm 1: Nhật Bản / Iran

Nhóm 2: Hàn Quốc / Australia

Nhóm 3: Saudi Arabia / Iraq

Nhóm 4: UAE / Trung Quốc

Nhóm 5: Syria / Oman

Nhóm 6: Việt Nam /Lebanon

Ngoại trừ chủ nhà Qatar không thi đấu Vòng loại 3, toàn bộ 12 đội tuyển tham dự đều có thứ hạng trong Top 13 châu Á căn cứ theo BXH FIFA.

Sau khi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á kết thúc sẽ xác định đầy đủ 12 đội tuyển giành vé đi tiếp và sẽ được chia thành 2 bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé dự VCK. Hai đội đứng thứ 3 sẽ thi đấu play-off (lượt đi – lượt về trên sân nhà – sân khách). Đội thắng sẽ giành vé chơi trận play-off với đại diện của châu lục khác để đoạt tấm vé còn lại tới Qatar dự VCK World Cup 2022.

Theo kế hoạch, lễ bốc thăm chia bảng của vòng loại 3 World Cup 2022 sẽ diễn ra vào ngày 24/6 tới đây tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia). Dự kiến, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ bắt đầu vào ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.

 

 

]]>
Có phải Việt Nam chỉ biết quan ngại https://vietnamanhhung.com/5865.html Tue, 15 Jun 2021 04:03:51 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5865
“Trung Quốc điều 200 tàu cá “dân quân” ở Song Tử Đông, Philippines đưa máy bay và tàu chấp pháp ra ngăn cản, Việt Nam thì chỉ biết quan ngại, lo lắng”
“Việt Nam hèn kém, không dám lên tiếng, chỉ dám bày tỏ quan ngại. Máy bay đâu, tàu ngầm đầu, sao không bắn đi mà mặc cho Trung Quốc ngang nhiên thế”.
Vậy, có thực là Việt Nam chỉ biết quan ngại hay không?
Cùng thời điểm mà Trung Quốc điều 200 tàu đóng “tránh” thời tiết xấu ở gần Song Tử Đông, thì Việt Nam chính thức công bố cảng dầu khí lớn bậc nhất Đông Nam Á tại giàn khoan Sao Vàng – Đại Nguyệt, gần bãi Tư Chính. Ngoài việc phục vụ việc phát triển kinh tế, Sao Vàng – Đại Nguyệt còn đóng vai trò là một “ngọn đuốc giữa biển” khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam tại Biển Đông.
Trước đó, giàn khoan Sao Vàng – Đại Việt đã hòa những dòng khí đốt đầu tiên vào đường ống tiếp bờ Nam Côn Sơn 2, đánh dấu việc Việt Nam chính thức thực hiện quyền khai thác kinh tế tại vùng này, mặc cho Trung Quốc nhiều lần đăng đàn phản đối. “Sao Vàng” là ngôi sao trên lá cờ đỏ sao vàng. Còn “Đại Nguyệt” chính là “vầng trăng lớn” đối đầu với “mặt trời lớn” – Trung Quốc, được lấy cảm hứng từ câu đối “Nguyệt cung tinh đạn, hoàng hôn xạ lạc kim ô” của Mạc Đĩnh Chi. Nghĩa gốc của câu đối là: “Trăng là cung, sao là đạn, chiều tối bắn rụng” mặt trời. Hàm ý của câu đối là một nước nhỏ cũng có thể chiến thắng một nước lớn.
Cần biết rằng, vào những năm 90 của thế kỷ trước, Trung Quốc từng đề xuất Việt Nam cùng khai thác dầu mỏ tại bãi Tư Chính. Trung Quốc sẽ bỏ vốn đầu tư, nhân lực, thiết bị, còn Việt Nam chỉ việc công nhận chủ quyền Trung Quốc tại bãi Tư Chính và “ngồi đợi tiền về”. Nhưng Việt Nam chưa bao giờ đồng ý và luôn giữ một thái độ rất kiên quyết, nhiều lần điều tàu thực thi chủ quyền khiến tàu thăm dò Trung Quốc phải rút về.
Trung Quốc từng mong muốn chiếm đóng phi pháp bãi Tư Chính. Nhưng Trung Quốc chưa bao giờ làm được điều này cả, mà chính Việt Nam đã khẳng định được chủ quyền lãnh thổ, thực thi quyền lợi kinh tế tại đây. Từ tiền đề đã có từ Tư Chính, trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp tục khởi động dự án tại mỏ Cá Voi Xanh – rất gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Cũng trong những ngày này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định chi hơn 4800 tỷ đồng, tương đương khoảng 210 triệu USD kéo điện lưỡi quốc gia ra Côn Đảo. Mục đích của việc kéo điện này nhằm đảm bảo nguồn cung điện ổn định cho sự phát triển kinh tế của Côn Đảo, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đây là một trong những dự án kéo điện ra hải đảo tốn kém nhất Đông Nam Á và bị nhiều người Việt cho là lãng phí.
Nhiều người thường bảo “tư nhân hóa ngành điện”, nhưng nếu tư nhân hóa ngành điện, thì liệu có doanh nghiệp nào bỏ vốn hàng ngàn tỷ đồng đầu tư cho một khu vực hải đảo chỉ với khoảng 10 ngàn dân hay không? Mà nếu chấp nhận bỏ vốn đầu tư, rồi bán điện với giá 400 ngàn/1 số điện, liệu nhân dân có dám dùng không?
Phú Quốc, Kiên Hải, Côn Đảo, Phú Quý, Lý Sơn, Bạch Long Vĩ… là những tiền đồn của Tổ Quốc, có giá trị quan trọng về chủ quyền lãnh thổ của Tổ Quốc. Tiền đồn có mạnh, thì đất liền mới vững.
Tờ Economictimes từng nhận định rằng, tham vọng của Việt Nam là muốn biến Côn Đảo thành một “cơ sở hậu cần” của quân đội Việt Nam, nơi mà các máy bay SU có thể cất và hạ cánh, và quan trọng hơn, các tàu ngầm Việt Nam có thể xuất hiện và đóng quân. Hiện nay, Malaysia và Indonesia nhiều lần bắt bớ ngư dân Việt Nam vô lý, việc xây dựng Côn Đảo thành một “cơ sở hậu cần” khiến cho ngư dân Việt Nam thêm an tâm khi hoạt động kinh tế tại thềm lục địa phía Nam, các lực lượng Việt Nam có nơi cập bờ để tiếp liệu thay vì phải vào tận các cảng đất liền.
Cũng chính tờ này, khẳng định rằng Việt Nam đã và đang tôn tạo, xây dựng các đảo tại Trường Sa như Đá Tây hay Sinh Tồn để có thể phòng thủ và tấn công trước Trung Quốc. Ngoài ra, các đảo Phan Vinh và Nam Yết đều ghi nhận sự gia tăng về diện tích, xuất hiện thêm nhiều nhà chứa tên lửa, trạm thông tin liên lạc, tòa nhà hành chính…
Trung Quốc từng đề nghị Philippines “cùng khai thác” tại vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Tổng thống Duterte đồng ý và bày tỏ sự vui mừng, mặc cho người dân và đồng minh phản đối gay gắt. Trung Quốc cũng gửi lời đề nghị tương tự nhưng Việt Nam đáp lại bằng lời từ chối thẳng thừng và còn điều tàu ra chấp pháp, khiến tàu Trung Quốc phải rút lui.
Trung Quốc điều tàu thăm dò vào bãi Tư Chính, Việt Nam đáp lại bằng cách xây dựng dàn khoan 14 ngàn tấn – lớn nhất từ trước đến nay, tiến hành khai thác dầu khí và xây dựng cảng cho tàu siêu trọng cập bến.
Trung Quốc luôn khẳng định bãi Tư Chính là của họ, nhiều lần điều tàu ra xâm lấn và thăm dò, nhưng Việt Nam mới là quốc gia duy nhất cho đến nay hiện diện, thực thi quyền chủ quyền và quyền kinh tế tại đây. Nếu Việt Nam sợ hãi hay quan ngại bằng mồm, thì đã chấp nhận đề nghị “cùng chia sẻ bãi Tư Chính” vào năm 1994 rồi.
Trên mặt ngoại giao, chúng ta “quan ngại” và nói chuyện đúng sai dựa trên luật pháp quốc tế. Quan ngại không có nghĩa là sợ hãi và thoái lui. Mà đằng sau đó, là những nỗ lực khẳng định chủ quyền không ngừng nghỉ và bền bỉ.
Tifosi

 

 

]]>
Bãi bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của công chức từ 1/8 https://vietnamanhhung.com/5861.html Mon, 14 Jun 2021 12:25:04 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5861 Thông tư 02/2021/TT-BNV chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ về chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2021/TT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức văn thư.

Điểm mới của Thông tư này là chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ về chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Cụ thể, đối với ngạch Chuyên viên cao cấp, về tiêu chuẩn trình độ đào tạo bồi dưỡng, Thông tư 02 của Bộ Nội vụ chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học ngành phù hợp trở lên; bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cao cấp lý luận chính trị – hành chính hoặc giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương cao cấp lý luận chính trị; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo chuẩn ngạch chuyên viên cao cấp.

Đối với ngạch Chuyên viên chính, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo bồi dưỡng là: Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác; có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch Chuyên viên chính.

Tương tự, ngạch Chuyên viên cũng chỉ cần bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác; có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên.

So với quy định hiện hành, tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư không còn cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tuy nhiên, hai loại công chức này phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ tương đương với yêu cầu của vị trí việc làm.

Thông tư 02/2021/TT-BNV có hiệu lực thi hành từ 1/8/2021.

* Trước đó, Bộ Nội vụ đã gửi kiến nghị đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng, bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức.

Việc quy định yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không còn phù hợp vì hiện nay các cơ sở đào tạo đã có quy định về chuẩn đầu ra phải đạt trình độ ngoại ngữ, tin học theo các cấp độ tương ứng; còn sự chồng chéo, trùng lặp về nội dung, chương trình bồi dưỡng đối với đội ngũ giáo viên do Bộ GD-ĐT quy định…

Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ một số nội dung như: Đề nghị bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức, bao gồm: Bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức; bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức./.
PV/VOV.VN

Bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ về chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

]]>
CĐV Malaysia: ‘Tuyển Việt Nam vẫn ở đẳng cấp cao hơn’ https://vietnamanhhung.com/cdv-malaysia-tuyen-viet-nam-van-o-dang-cap-cao-hon.html Sat, 12 Jun 2021 01:42:19 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5855 Cổ động viên Malaysia bực tức, nhưng vẫn dành lời khen cho Việt Nam sau khi thầy trò Park Hang-seo trực tiếp khiến đội tuyển này dừng bước ở vòng loại thứ hai World Cup.

Trang mạng xã hội với hơn 1,7 triệu lượt theo dõi của CĐV tuyển Malaysia đăng kết quả thua 1-2 trước Việt Nam và đón nhận nhiều phản ứng trái chiều từ người hâm mộ.

Một số CĐV Malaysia tin đội nhà không nên sử dụng quá nhiều cầu thủ nhập tịch như vậy. “Thà thua với đội hình toàn cầu thủ bản địa còn hơn thua với một nửa đội hình nhập tịch như thế này”, CĐV Fisher Shami nhấn mạnh.

Quế Ngọc Hải ghi bàn ấn định chiến thắng trước Malaysia. Ảnh: Y Kiện.

“Tuyển Việt Nam vẫn hơn đẳng cấp so với chúng ta. Thật may mắn vì Quang Hải không đá trận này. Nếu không chúng ta đã thua đậm”, CĐV Sharil Rusli nhấn mạnh.

Nhiều CĐV còn đòi LĐBĐ Malaysia sa thải HLV Tan Cheng Hoe vì đưa ra hàng loạt quyết định sai lầm khi không sử dụng được Safawi Rasid và Sumareh lâu hơn. Ngoài ra, những chỉ trích nhắm quyết định của trọng tài cũng chiếm phần lớn số lượng bình luận.

Trước Việt Nam, Malaysia để thua 1-2 chung cuộc và chính thức hết cơ hội đi tiếp tại Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Tiến Linh là người mở tỷ số cho tuyển Việt Nam vào giữa hiệp 1 sau cú đánh đầu chuẩn xác từ cự ly gần.

Tới phút 71, Malaysia được hưởng quả phạt đền sau khi Văn Hậu phạm lỗi với tiền đạo Guilherme De Paula. Sau đó, HLV Park Hang-seo quyết định tung Văn Toàn vào sân. Chân sút của HAGL lập tức tạo điểm nhấn khi mang về quả phạt đền để Quế Ngọc Hải ấn định chiến thắng 2-1 cho thầy trò Park Hang-seo.

Tình huống này còn khiến Văn Toàn bị trích trên mạng xã hội từ các CĐV Malaysia. Hàng nghìn bình luận thóa mạ và chỉ trích đã xuất hiện trên trang cá nhân 300.000 lượt theo dõi của Văn Toàn. Tất cả đều tới từ các tài khoản có tên Malaysia.

Ở lượt đấu cuối cùng, tuyển Việt Nam sẽ gặp chính UAE. Trận đấu diễn ra lúc 23h45 ngày 15/6.

Tuyển Việt Nam và UAE sẽ gặp nhau ở lượt trận cuối cùng. Đồ họa: Minh Phúc.

]]>
Kỷ niệm 73 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2021) https://vietnamanhhung.com/ky-niem-73-nam-ngay-bac-ho-ra-loi-keu-goi-thi-dua-ai-quoc-11-6-1948-11-6-2021.html Thu, 10 Jun 2021 23:52:31 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5849 LỜI KÊU GỌI THI ĐUA ÁI QUỐC

“Mục đích thi đua ái quốc là:

Diệt giặc đói,
Diệt giặc dốt,
Diệt giặc ngoại xâm.

Cách làm là: dựa vào:

Lực lượng của dân,
Tinh thần của dân, để gây:
Hạnh phúc cho dân.

Vì bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh, bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau:

Làm cho mau,
Làm cho tốt
Làm cho nhiều.

Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sỹ tranh đấu trên mặt trận: Quân sự, Kinh tế, Chính trị, Văn hóa. Thực hiện một khẩu hiệu:

Toàn dân kháng chiến,
Toàn diện kháng chiến.

Trong Thi đua ái quốc, chúng ta:

Vừa kháng chiến,
Vừa kiến quốc.

Kết quả đầu tiên của Thi đua ái quốc sẽ là:

Toàn dân đủ ăn đủ mặc,
Toàn dân biết đọc, biết viết,
Toàn bộ đội đầy đủ lương thực, khí giới, để diệt ngoại xâm,

Toàn quốc sẽ thống nhất độc lập hoàn toàn.

Thế là chúng ta thực hiện:

Dân tộc độc lập,
Dân quyền tự do,
Dân sinh hạnh phúc.

Ba chủ nghĩa mà nhà đại cách mạng Tôn Văn đã nêu ra.

Để đi đến kết quả tốt đẹp đó, tôi xin:

Các cụ phụ lão thi đua đốc thúc con cháu hăng hái tham gia mọi công việc,

Các cháu nhi đồng thi đua học hành và giúp việc người lớn,

Đồng bào phú hào thi đua mở mang doanh nghiệp,

Đồng bào công nông thi đua sản xuất,

Đồng bào trí thức và chuyên môn thi đua sáng tác và phát minh,

Nhân viên chính phủ thi đua tận tụy làm việc, phụng sự nhân dân,

Bộ đội và dân quân thi đua giết cho nhiều giặc, đoạt cho nhiều súng.

Nói tóm lại, ai cũng thi đua, ai cũng tham gia kháng chiến và kiến quốc. Phong trào sôi nổi.

Thi đua ái quốc sẽ ăn sâu, lan rộng khắp về mọi mặt và mọi tầng lớp nhân dân, và sẽ giúp chúng ta dẹp tan mọi nỗi khó khăn và mọi âm mưu của địch để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Với tinh thần quật cường và lực lượng vô tận của dân tộc ta, với lòng yêu nước và chí kiên quyết của nhân dân và quân đội ta, chúng ta có thể thắng lợi, chúng ta nhất định thắng lợi.

Hỡi toàn thể đồng bào,

Hỡi toàn thể chiến sỹ,

Tiến lên!

HỒ CHÍ MINH

(Theo: Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, 2011, tập 5, tr. 556-558)

{“source_sid”:”8CDC157E-9E92-4E6A-99FB-33864CA981CE_1623368622798″,”subsource”:”done_button”,”uid”:”8CDC157E-9E92-4E6A-99FB-33864CA981CE_1623368622781″,”source”:”other”,”origin”:”unknown”}
]]>
Giả làm nhân viên y tế, phát khẩu trang có tẩm thuốc mê https://vietnamanhhung.com/gia-lam-nhan-vien-y-te-phat-khau-trang-co-tam-thuoc-me.html Thu, 10 Jun 2021 07:46:17 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5844 Công an TP Rạch Giá, Kiên Giang đưa ra cảnh báo về nhóm người dùng thủ đoạn phát miễn phí khẩu trang có tẩm thuốc mê để chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Rạch Giá cho biết, thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương xuất hiện số người lợi dụng tình hình dịch bệnh, giả làm cán bộ phát miễn phí khẩu trang có tẩm thuốc mê nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nhóm này từ 3 đến 5 người, thường nhằm vào những những gia đình ít người hoặc những gia đình chỉ có người già, trẻ nhỏ để tiếp cận.

“Họ giới thiệu là thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương hoặc cán bộ y tế xã, phường đến để điều tra về tình hình sức khỏe.

Những người này đeo thẻ như cán bộ, đeo khẩu trang bịt kín hoặc mặc quần áo bảo hộ. Sau đó họ nói đang có chương trình phát khẩu trang miễn phí cho người dân nhằm nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh. Thực chất là họ phát những chiếc khẩu trang đã tẩm thuốc mê. Khi nạn nhân đeo vào sẽ hôn mê, lúc đó những người này lục soát lấy tài sản có giá trị rồi nhanh chóng tẩu thoát”, thông báo nêu.

Công an TP Rạch Giá đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác. Trong trường hợp có người tự xưng là cán bộ nhà nước đến kiểm tra cần cẩn trọng xác minh, tuyệt đối không mở cửa cho người lạ vào nhà.

Khi phát hiện những nghi vấn, bất thường, nhanh chóng trình báo cơ quan công an gần nhất.

 

 

]]>
Nữ điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân COVID-19: “Dù vất vả chúng tôi vẫn không chùn bước” https://vietnamanhhung.com/nu-dieu-duong-cham-soc-benh-nhan-covid-19-du-vat-va-chung-toi-van-khong-chun-buoc.html Thu, 10 Jun 2021 07:36:20 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5841
“Dịch lần này vất vả hơn những lần trước rất nhiều. Chúng tôi dường như phải dồn hết sức lực để cứu chữa người bệnh nhưng không vì thế mà chùn bước. Mọi người đều động viên nhau cố gắng” – nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Dung chia sẻ.
Nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Dung, 28 tuổi, công tác tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được 6 năm. Hơn 1 năm qua, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam, Dung và các đồng nghiệp vẫn lặng lẽ, bền bỉ chiến đấu với dịch bệnh, tận tình chăm sóc, cứu chữa nhiều người bệnh thoát khỏi cửa tử.
Dồn hết sức lực để cứu chữa bệnh nhân
Khác với các đợt dịch trước, dịch COVID-19 lần này diễn biến khó lường, biến chủng mới, bệnh nhân đông và diễn biến nặng nhanh. Thời điểm này, Khoa Cấp cứu có khoảng hơn 30 bệnh nhân. Dung cùng 3 nữ điều dưỡng khác phải thường xuyên thay phiên nhau phục vụ, chăm sóc người bệnh.
Một ca trực của Dung kéo dài khoảng 6-8 tiếng. Trước khi vào chăm sóc bệnh nhân, Dung cũng như các nhân viên y tế đều phải trang bị đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân. Dung chia sẻ, đợt dịch này Khoa tiếp nhận khá đông bệnh nhân nên thường mỗi ca trực còn kéo dài hơn thời gian quy định. Giữa tiết trời nắng nóng, nhiệt độ 37-39 độ C, sau ca trực, bộ quần áo đồng phục của Dung đều ướt sũng, có thể vắt ra nước.
Là người chưa vướng bận gia đình nên khi có lệnh điều động của lãnh đạo bệnh viện, Dung luôn là một trong những nhân viên xung phong đầu tiên. Nữ điều dưỡng chia sẻ, đợt dịch này bệnh nhân đông, biến chủng phức tạp nên các nhân viên y tế đều vất vả hơn năm trước rất nhiều, ai cũng phải dồn hết sức lực để cứu chữa người bệnh.
Khẩu trang chống dịch gắn chặt vào mặt, lộ những vết hằn trên mặt của chị Dung.
Khẩu trang chống dịch gắn chặt vào mặt, lộ những vết hằn trên mặt của chị Dung.
Đặc thù của Khoa Cấp cứu hầu hết là các bệnh nhân nặng, rơi vào tình trạng hôn mê, thở máy, nằm bất động một chỗ nên công việc của các điều dưỡng ở khoa này cũng vất vả hơn các khoa khác rất nhiều. Họ phải chăm sóc các bệnh nhân từ việc cho bệnh nhân ăn, uống thuốc đến tắm gội, thay bỉm. Đồng thời phải luôn luôn theo dõi bệnh nhân thiếu gì, cần gì để hỗ trợ kịp thời.
Trước và trong ca làm, chị Dung đều hạn chế ăn, thậm chí không dám uống nước vì sợ ảnh hưởng đến công việc. Chỉ trừ khi quá mệt, chị sẽ ra khu vực nghỉ ngơi tranh thủ uống chút nước, nghỉ khoảng 5-10 phút, sau đó mặc một bộ bảo hộ khác để tiếp tục làm việc.
“Vào làm việc, mồ hôi đầm đìa, cảm giác như mất nước, sau khi kết thúc công việc, điều đầu tiên là tìm nước để uống, khi ấy cảm giác như thấy nguồn sống. Tôi tham gia chống dịch từ đầu đến giờ, chưa có lần nào vất vả như lần này. Bệnh nhân đông nên bệnh viện huy động hết nhân lực để tham gia nên cũng không có ai để thay, đổi ca để nghỉ ngơi” – điều dưỡng Dung chia sẻ.
Có thời điểm bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nặng từ Bắc Ninh chuyển lên trong đêm, chị Dung lại được huy động hỗ trợ cùng các y bác sĩ thưc hiện ép tim, làm các thủ thuật đến 3h sáng. Mặc dù rất mệt, đôi chân cảm tưởng không còn trụ vũng được nữa nhưng chứng kiến bệnh nhân qua cơn nguy kịch, thoát khỏi tử thần, họ dường như quên hết mệt mỏi, động viên nhau cùng cố gắng.
Niềm mong mỏi lớn nhất của Dung lúc này là dịch nhanh chấm dứt để cuộc sống sớm trở lại bình thường, để Dung được về thăm bố mẹ. “Tôi mong rằng mọi người hãy chỉ ra ngoài khi có việc cần thiết và tuân thủ 5K để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình, để đội ngũ nhân viên y tế đỡ vất vả, sớm được đoàn tụ với gia đình” – chị Dung chia sẻ.
Đến thời điểm này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho hơn 200 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 53 bệnh nhân nặng, nguy kịch.
Dù mệt nhưng chúng tôi không chùn bước, nản chí
BS Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã hơn 1 năm cùng các đồng nghiệp kiên trì bám bệnh viện, thực hiện nhiệm vụ điều trị, cứu chữa bệnh nhân COVID-19.
BS Phúc chia sẻ, từ đầu đợt dịch đến bây giờ, vụ dịch lần này có kỷ lục số bệnh nhân nhiều nhất, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch.
Trong đêm 15/5 vừa qua, bệnh viện đã phải huy động hầu hết số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài để theo dõi 18 bệnh nhân diễn biến nặng, đồng thời thực hiện chạy ECMO cho 1 bệnh nhân nguy kịch. “Đó là một đêm đáng nhớ với nhiều “kỷ lục” đáng buồn. Khoa Hồi sức tích cực phải liên tục tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân. Các y bác sĩ đã thức trắng đêm để cấp cứu cho người bệnh, trong đó có một bệnh nhân diễn biến nguy kịch” – BS Phúc cho biết.
Đợt dịch nào cũng vất vả, nhưng lần này số lượng bệnh nhân tiến triển nặng nhanh, nhiều trường hợp kèm theo bệnh nền nên đòi hỏi các y bác sĩ phải can thiệp nhiều thủ thuật. Vì vậy, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp nhiều lần so với đợt dịch trước.
“Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là rất mệt, nhưng không vì thế mà chúng tôi chùn bước, nản chí. Chúng tôi đều luôn sẵn sàng, động viên nhau cùng cố gắng chiến đấu để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, mang lại bình yên và sức khoẻ cho cả cộng đồng” – BS Phúc chia sẻ./.
Minh Khánh

 

]]>
Đợi con https://vietnamanhhung.com/doi-con.html Thu, 10 Jun 2021 00:29:04 +0000 https://vietnamanhhung.com/?p=5836 Mẹ ngồi lần di ảnh
Cúi đầu mắt rưng rưng
Con ở nơi nào thế
Góc đìa hay cánh rừng
Mấy chục năm mẹ đợi
Tóc trắng phau trên đầu
Mấy chục năm mẹ nhớ
Ngày ấm áp bên nhau
Con mới vừa mười tám
Chưa học xong cấp ba
Háo hức đi bộ đội
Để giữ nước giữ nhà
Những lá thư vội vã
Trên suốt đường hành quân
Thư gặp mưa tầm tã
Đã nhoè nhoẹt đôi phần
Mẹ nâng niu từng chữ
Như ngày xưa chăm con
Từng miếng ăn giấc ngủ
Mong con mãi vẹn tròn
Con ở nơi nào thế
Nhớ báo cho mẹ hay
Dẫu cầm giấy báo tử
Mẹ vẫn mong từng ngày
Sưu tầm

]]>