[ad_1]
Äó là tâm sá»± cá»§a chị Mira Canete, ngưá»i Philippines Ä‘ang sinh sống và là m việc tại TP Thá»§ Äức (TP HCM) được hÆ¡n 2 năm, khi nháºn phần quà , tiá»n há»— trợ từ lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Thá»§ Äức và o sáng 16-9.
Không bị bỠrơi
Chị Mira cho biết khi chá»n sang Việt Nam là m việc, đã nghe nhiá»u ngưá»i nói vá» sá»± hiếu khách, cởi mở và lòng nhân ái cá»§a ngưá»i Việt nhưng trong giai Ä‘oạn khó khăn nà y chị má»›i hiểu hÆ¡n. Vá»›i công việc chăm sóc trẻ em cho các gia đình ngưá»i nước ngoà i tại khu vá»±c phưá»ng Thảo Äiá»n, TP Thá»§ Äức, chị có nguồn thu nháºp ổn định cho đến khi dịch bệnh áºp đến.
“Má»i thứ thay đổi quá nhanh, tôi và nhiá»u đồng nghiệp ngưá»i Philippines trong khu trá» Ä‘á»u thất nghiệp, nhiá»u ngưá»i đã vá» nước nhưng tôi chưa có ý định đó. Nhiá»u tháng thất nghiệp, không có tiá»n tôi vẫn sống được bằng má»™t và i công việc trá»±c tuyến và quan trá»ng hÆ¡n là sá»± há»— trợ cá»§a chÃnh quyá»n, chá»§ khu trá». Há» thưá»ng xuyên há»i thăm và mang đồ ăn nhưng không lấy tiá»n. Tôi vô cùng cảm kÃch sá»± hiếu khách cá»§a ngưá»i dân Việt Nam, những ngưá»i tôi chưa từng biết há» là ai. Cảm Æ¡n lòng nhân ái cá»§a ngưá»i Việt!” – Mira nói.
Anh Iqbal Nasir, ngưá»i Pakistan, đã có hÆ¡n 10 năm sinh sống tại Việt Nam. Hiện anh Ä‘ang sống cùng má»™t số ngưá»i đồng hương và ngưá»i Ấn Äá»™ tại khu phố 3, phưá»ng Phước Long B, TP Thá»§ Äức. Nasir cho biết trước khi thất nghiệp, anh là nhân viên kinh doanh váºt tư y tế nháºp khẩu cho má»™t ông chá»§ đồng hương. Dịch bệnh đã khiến công ty không thể nháºp hà ng nên ngưng hoạt động. Nasir và các đồng nghiệp thất nghiệp kể từ tháng 5 đến nay.
Nói tiếng Việt khá tốt, Nasir cho biết: “Từ lâu tôi đã xem Việt Nam như quê hương thứ 2 cá»§a mình và đợt dịch nà y má»›i chứng minh Ä‘iá»u đó là đúng. Tôi không bị bá» rÆ¡i trong khi cả thà nh phố Ä‘ang khó khăn trong phòng chống dịch bệnh. Ở đây chá»§ nhà trá» tốt bụng lắm, mấy tháng trước há» giảm má»™t ná»a tiá»n nhà , và i tháng nay há» chỉ thu tiá»n Ä‘iện nước và nói khi nà o Ä‘i là m có tiá»n trả sau. Tôi biết Æ¡n vì Ä‘iá»u đó. Tôi tháºt sá»± cảm kÃch và ghi nhá»› giai Ä‘oạn khó khăn nà y”.

Anh Iqbal Nasir (thứ 3 từ trái qua) và các bạn cùng khu trá» nháºn quà cá»§a Ủy ban MTTQ TP Thá»§ Äức
Há» Ä‘á»u có đóng góp
Sống cùng khu trá» vá»›i Nasir, Khan Abdul Jamal, ngưá»i Ấn Äá»™, cho hay không ai là ngưá»i nước ngoà i ở đây thiếu thức ăn. “Cứ và i hôm lại có những ngưá»i đến cho thá»±c phẩm, rau, gạo, trái cây… Há» biết chúng tôi là ngưá»i Hồi giáo không ăn thịt nên cho những món mà chúng tôi ăn được. Ngưá»i Việt Nam rất tuyệt vá»i, luôn coi chúng tôi như ngưá»i nhà dù đôi khi chẳng nói vá»›i nhau câu nà o” – Khan nói.
Mira, Nasir và Khan là 3 trong số 66 ngưá»i nước ngoà i sinh sống và là m việc trên địa bà n TP Thá»§ Äức được nháºn quà và tiá»n trong đợt há»— trợ ngưá»i lao động (NLÄ) nước ngoà i gặp khó khăn trên địa bà n.
Má»—i phần quà gồm nhu yếu phẩm và 2 triệu đồng được trao táºn tay những lao động ngưá»i nước ngoà i khó khăn Ä‘ang thá»±c hiện giãn cách xã há»™i để phòng chống dịch theo chá»§ trương cá»§a ChÃnh phá»§ và TP HCM. HỠđến từ nhiá»u nước, là m các công việc khác nhau để sinh sống nhưng Ä‘á»u đã mất việc, giảm giá» là m và mất hoặc giảm nguồn thu nháºp. Há» cÅ©ng Ä‘ang cố gắng thá»±c hiện nghiêm túc việc giãn cách xã há»™i và chá» ngà y bình thưá»ng trở lại.
Bà Trịnh Thị Mỹ Huệ, Phó Chá»§ tịch Ủy ban MTTQ TP Thá»§ Äức, cho biết NLÄ nước ngoà i sinh sống và là m việc tại TP Thá»§ Äức Ä‘á»u có đóng góp cho sá»± phát triển cá»§a thà nh phố, nên khi dịch bệnh xảy ra há» cÅ©ng gặp khó khăn như NLÄ trong nước. Do đó, công tác chăm lo cho NLÄ nước ngoà i được lãnh đạo thà nh phố quan tâm ngay từ khi dịch bệnh xảy ra.
“Vá»›i tinh thần “Không để ai bị bá» lại phÃa sau” trong đại dịch, thông qua các cấp chÃnh quyá»n cÆ¡ sở, chúng tôi láºp danh sách chi tiết NLÄ nước ngoà i trên địa bà n để có hướng há»— trợ” – bà Huệ cho hay.
Ngoà i quà và tiá»n, chúng tôi còn đến trá»±c tiếp để tìm hiểu hoà n cảnh, nguyện vá»ng và động viên há» chấp hà nh nghiêm quy định phòng chống dịch cá»§a thà nh phố, cố gắng cùng nhau vượt qua khó khăn trong giai Ä‘oạn nà y†– bà Trịnh Thị Mỹ Huệ nói.
[ad_2]
Nguồn: Báo nld.com.vn
Link bà i viết gốc