Chủ Nhật, 26/04/2026
  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Up ảnh
  • Liên hệ
Việt Nam Anh Hùng
No Result
View All Result
  • TRANG CHỦ
  • XÃ HỘI
  • SỰ KIỆN
  • THẾ GIỚI
  • TIN YÊU NƯỚC
  • CON NGƯỜI VN
  • THỂ THAO
  • COVID-19
  • GIẢI TRÍ
  • VIDEO
  • TRANG CHỦ
  • XÃ HỘI
  • SỰ KIỆN
  • THẾ GIỚI
  • TIN YÊU NƯỚC
  • CON NGƯỜI VN
  • THỂ THAO
  • COVID-19
  • GIẢI TRÍ
  • VIDEO
No Result
View All Result
Việt Nam Anh Hùng
No Result
View All Result
Home Tin tổng hợp

Vì sao đề xuất người TP HCM và 3 tỉnh lân cận không tự về quê?

Việt Nam Anh Hùng ĐĂNG BỞI: Việt Nam Anh Hùng
30/09/2021
- CHUYÊN MỤC: Tin tổng hợp, XÃ HỘI
Vì sao đề xuất người TP HCM và 3 tỉnh lân cận không tự về quê?
0
SHARES
2
VIEWS
Chia sẻ FacebookChia sẻ Twitter

Khả năng cách ly tập trung và điều kiện y tế có hạn, nhiều tỉnh kiến nghị người dân TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An không tự phát về quê từ ngày 1/10.

Đề xuất được lãnh đạo các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên đưa ra tại cuộc làm việc với Tổ công tác đặc biệt do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, chiều 28/9. Các tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ sớm có chỉ thị yêu cầu sau ngày 30/9, TP HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai không để người dân tự đi về quê. Các địa phương cần có kế hoạch phối hợp đưa đón, đảm bảo an toàn những người thực sự cần thiết trở về.

Ngày 29/9, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết, địa phương có khoảng 60.000 người đi làm công nhân tại các tỉnh Đông Nam Bộ. Trước khi đợt dịch thứ 4 bùng phát có khoảng 20.000 người về quê. Tuần qua, hơn 400 người chạy xe máy về tỉnh sau khi một số địa phương miền Tây nới giãn cách. Họ được đưa đi cách ly tập trung, trong đó 7 người có kết quả xét nghiệm dương tính.

“Nếu không phát hiện kịp thời, để những F0 này về cộng đồng rất nguy hiểm. Bởi dịch bùng phát, nguy cơ phá vỡ công sức cả tỉnh hơn 100 ngày để đạt được vùng xanh toàn bộ địa bàn để người dân khôi phục sản xuất, kinh doanh…”, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nói.





Nhóm người tự đi xe máy từ Long An theo quốc lộ 1A về Sóc Trăng khi vào địa phận tỉnh Hậu Giang ngày 25/9. Ảnh: Cửu Long

Nhóm người tự đi xe máy từ Long An theo quốc lộ 1A về các tỉnh miền Tây khi vào địa phận tỉnh Hậu Giang ngày 25/9. Ảnh: Cửu Long

Hiện, năng lực cách ly của Trà Vinh rất hạn chế vì các trường học trước đây trưng dụng chống dịch đã trả lại cho ngành giáo dục phun xịt khử trùng tiêu độc đảm bảo cho năm học mới. Năng lực y tế của tỉnh chỉ bảo đảm điều trị khoảng 100 F0 nặng. Vì thế, theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Trà Vinh, 35.000 người còn lại không qua sàng lọc mà tự phát về quê dễ gây ra nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng, quả tải an sinh xã hội, an ninh trật tự, y tế…

Theo ông Hẳn, sắp tới các tỉnh miền Đông Nam Bộ mở cửa, khôi phục sản xuất, cần lao động nên người dân nên ở lại làm việc, được tiêm vaccine. Riêng các trường hợp khó khăn, đau bệnh, không còn khả năng lao động, phụ nữ sắp sinh…, tỉnh sẽ tổ chức đón về địa phương.

Đầu tháng 6, từ ca nhiễm đầu tiên ở huyện Cầu Kè, đến nay Trà Vinh ghi nhận 1.507 ca bệnh. Trong đó, 1.367 người khỏi bệnh, 21 ca tử vong. Hiện có 475 người cách ly tập trung, 883 trường hợp cách ly tại nhà… Sau hơn 100 ngày chống dịch đạt kết quả tốt, từ 24/9, tỉnh áp dụng Chỉ thị 15 và khẩn trương xây dựng trạng thái “bình thường mới”.

Trong khi đó, tỉnh Sóc Trăng cũng đang lo lắng trước áp lực người dân đổ về quê. Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, khoảng một tuần qua, hơn 1.000 người dân đi xe máy về tỉnh, được bố trí cách ly tập trung. Trong số này có khoảng 10% xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV.

“Nếu huy động tối đa, năng lực cách ly tập trung của tỉnh khoảng 10.000 người và khả năng điều trị của ngành y tế cao nhất là 2.000 F0”, ông Lâu nói và kêu gọi hơn 120.000 người dân đang ở Long An, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương ở lại làm việc vì 4 địa phương sắp mở cửa phục hồi sản xuất vào đầu tháng 10. Các trường hợp quá khó khăn, tỉnh sẽ có kế hoạch đón về theo từng đợt.

Sau gần 2 tháng giãn cách xã hội, Sóc Trăng đã công bố khống chế được Covid-19, thành tỉnh đầu tiên miền Tây trở lại “bình thường mới” từ ngày 16/9.

Ở khu vực Nam Trung Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, cũng lo lắng sau khi 4 tỉnh thành Đông Nam Bộ dần “mở cửa”, người dân về quê một cách tự phát. “Vì thế, tỉnh kêu gọi bà con ở lại được nên ở lại, có khó khăn tỉnh sẽ hỗ trợ, còn trường hợp cấp thiết, địa phương sẽ đón về”, ông Thế nói và cho hay từ cuối tháng 7 đến nay, tỉnh tổ chức đón về hơn 16.000 người sinh sống tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An.





600 người dân Phú Yên được tổ chức về quê miễn phí, tại Bến xe Miền Đông, TP HCM, hôm 3/8. Ảnh: Quỳnh Trần

600 người dân Phú Yên được tổ chức về quê miễn phí, tại Bến xe Miền Đông, TP HCM, hôm 3/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo ông Thế, tổng số người được đón về thời gian qua rất lớn, trong đó nhiều trường xét nghiệm dương tính với nCoV, gây ra áp lực cho hệ thống y tế. Song nhờ chủ động tầm soát, lại đón về tập trung, tỉnh chủ động kiểm soát, cách ly và chữa trị sau khi nâng năng lực chữa trị lên 1.700 bệnh nhân. Hiện, tỉnh nới lỏng giãn cách xã hội, từng địa phương tùy theo mức độ nguy cơ để phòng chống dịch.

ĐỌC THÊM

Đắk Lắk: Đề xuất tăng mức hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập lên 7 triệu đồng/tháng

Tăng lương cơ sở 8% từ 1-7: lương của cán bộ, công chức sẽ ra sao?

Đăng tin sai về bầu cử Quốc hội, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu

Giá xăng RON 95-III ở mức hơn 29.000 đồng mỗi lít

Công an Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin công khai về việc bắt giữ các nghi phạm vụ c.u.op Ngân hàng Vietcombank vào sáng 06/02/2026

Với điều kiện hạ tầng, cơ sở y tế còn nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông Hồ Văn Mười cho biết việc tiếp nhận những người dân ở vùng dịch về còn hạn chế. Từ đầu dịch đến nay, địa phương đã tổ chức hai đợt đón trên 400 lao động, học sinh, sinh viên từ các tỉnh phía Nam.

Tuy nhiên, sau 30/9, TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai dần “mở cửa”, tỉnh dự báo sẽ nhiều người dân đang học tập và làm việc ở 4 địa phương tự về quê sẽ khiến chính quyền khó kiểm soát được dịch bệnh. Hiện, Đăk Nông vừa cơ bản kiểm soát được Covid-19, một số khu vực áp dụng Chỉ thị 16.

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 28/9, Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng cho biết theo thống kê, hiện có 3,5 triệu người các tỉnh, thành trong cả nước làm việc tại TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó có 2,1 triệu người có nguyện vọng về quê.

Theo ông Hùng, ngoài 4 tỉnh thành trên có tỷ lệ tiêm vaccine cao, các tỉnh khác tỷ lệ tiêm chủng toàn dân còn rất thấp. Do đó nếu không kiểm soát người dân đi lại sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất phức tạp. Kinh nghiệm trước đây khi TP HCM công bố gia hạn các đợt giãn cách đã có hàng trăm nghìn người về quê, trong số đó có người đưa dịch về các tỉnh.

Do đó, Bộ Công an đề nghị Thủ tướng chỉ đạo TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai huy động chính quyền cơ sở nắm chắc từng người dân có nguyện vọng về quê để vận động ở lại. Những người không về cần được địa phương cam kết tiêm vaccine, miễn giảm tiền nhà trọ, chi phí sinh hoạt, hỗ trợ việc làm để có thêm thu nhập yên tâm ở lại. Việc đưa người về, địa phương cần có kế hoạch công khai, trong đó ưu tiên người già, phụ nữ có thai, trẻ em, người yếu thế.

Theo đại diện Bộ Y tế, dù TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 rất cao nhưng người đã được tiêm vẫn khả năng bị nhiễm bệnh, lây cho người khác. Vì vậy, việc đi lại của người dân ở 4 tỉnh thành này về các địa phương vẫn phải kiểm soát, cách ly nghiêm ngặt theo quy định.

Sau khi nghe ý kiến các địa phương và bộ ngành, Tổ công tác đặc biệt đã đồng ý đề xuất của các tỉnh và sẽ kiến nghị Thủ tướng sớm có công văn chỉ đạo cụ thể. Ngoài ra, Tổ công tác đã kiến nghị Trung ương tiếp tục ưu tiên vaccine cho TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Khi tỷ lệ tiêm vaccine của các địa phương khác cao lên sẽ tạo điều kiện người dân đi lại.

Cửu Long – Xuân Ngọc – Trần Hoá

Nguồn: Vnexpress

Link bài viết gốc

Related Posts

Đắk Lắk: Đề xuất tăng mức hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập lên 7 triệu đồng/tháng

Đắk Lắk: Đề xuất tăng mức hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập lên 7 triệu đồng/tháng

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
10/04/2026
0

Tỉnh Đắk Lắk đề xuất nâng mức hỗ trợ cán bộ về tiền thuê nhà và chi phí đi lại...

Tăng lương cơ sở 8% từ 1-7: lương của cán bộ, công chức sẽ ra sao?

Tăng lương cơ sở 8% từ 1-7: lương của cán bộ, công chức sẽ ra sao?

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
11/03/2026
0

Dưới đây là chi tiết dự kiến bảng lương của cán bộ, công chức nếu thực hiện tăng lương cơ...

Đăng tin sai về bầu cử Quốc hội, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu

Đăng tin sai về bầu cử Quốc hội, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
11/03/2026
0

Ngày 10/3, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội cho biết, vừa xử lý...

Giá xăng RON 95-III ở mức hơn 29.000 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III ở mức hơn 29.000 đồng mỗi lít

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
11/03/2026
0

Trong lần điều chỉnh giá xăng, dầu lúc 23h45 ngày 10/3, giá xăng RON95-III không cao hơn 29.120 đồng/lít, xăng...

Công an Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin công khai về việc bắt giữ các nghi phạm vụ c.u.op Ngân hàng Vietcombank vào sáng 06/02/2026

Công an Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin công khai về việc bắt giữ các nghi phạm vụ c.u.op Ngân hàng Vietcombank vào sáng 06/02/2026

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
05/02/2026
0

Tối ngày 5/2/2026, Thiếu tướng Lê Quang Nhân, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, xác nhận Cơ quan Cảnh...

📣📣📣  Gia Lai: Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại số nhà 557 Nguyễn Viết Xuân

📣📣📣 Gia Lai: Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại số nhà 557 Nguyễn Viết Xuân

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
26/01/2026
0

👉 Công an tỉnh Gia Lai đang tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Trọng (SN 1993, trú tại...

Công bố danh sách 200 Ủy viên Trung ương khóa XIV

Công bố danh sách 200 Ủy viên Trung ương khóa XIV

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
22/01/2026
0

Tối 22/1, Ban Tổ chức Đại hội XIV đã công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa...

Công an tỉnh Gia Lai truy tìm 02 đối tượng cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Bá, phường Hội Phú

Công an tỉnh Gia Lai truy tìm 02 đối tượng cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Bá, phường Hội Phú

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
20/01/2026
0

Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/01/2026, tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Bá xảy ra vụ cướp...

Gia Lai: Kiến nghị loại bỏ, điều chỉnh ngay những biển báo hạn chế tốc độ bất cập trên Quốc lộ 19. Bỏ biển hạn chế tốc độ qua trường học, chỉ để biển cảnh báo chú ý phía trước có trường học

Gia Lai: Kiến nghị loại bỏ, điều chỉnh ngay những biển báo hạn chế tốc độ bất cập trên Quốc lộ 19. Bỏ biển hạn chế tốc độ qua trường học, chỉ để biển cảnh báo chú ý phía trước có trường học

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
12/01/2026
0

Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai đang kiểm tra, rà soát lại các biển báo giới hạn tốc...

Gia Lai dự kiến tổ chức đấu giá, đấu thầu 138 dự án trong năm 2026

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
07/01/2026
0

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư, tỉnh Gia Lai dự kiến...

Bài tiếp theo
Bộ Y tế: Giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của một số cơ sở y tế quá cao

Bộ Y tế: Giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của một số cơ sở y tế quá cao

Kỷ luật nữ giáo viên để lộ hình ảnh “nóng” trong buổi tập huấn trực tuyến

Kỷ luật nữ giáo viên để lộ hình ảnh "nóng" trong buổi tập huấn trực tuyến

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nguyễn Hà Phan tên gián điệp CIA chui sâu leo cao nhất trong lịch sử Việt Nam

Nguyễn Hà Phan tên gián điệp CIA chui sâu leo cao nhất trong lịch sử Việt Nam

29/04/2020
Những câu nói bất hủ của chị Võ Thị Sáu

Những câu nói bất hủ của chị Võ Thị Sáu

01/07/2020
Dân phòng là gì ? Đừng nhầm lẫn với lực lượng Dân quân tự vệ

Dân phòng là gì ? Đừng nhầm lẫn với lực lượng Dân quân tự vệ

02/05/2020
Dân quân tự vệ sẽ có trang phục dã chiến ?

Dân quân tự vệ sẽ có trang phục dã chiến ?

06/06/2020
Thiếu tướng Phạm Sơn Dương con trai duy nhất của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Thiếu tướng Phạm Sơn Dương con trai duy nhất của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

08/08/2020
Trợ cấp, tiền ăn đối với dân quân thường trực từ ngày 15/8/2020

Trợ cấp, tiền ăn đối với dân quân thường trực từ ngày 15/8/2020

02/07/2020
Tạm giữ hình sự, khám xét khẩn cấp đối tượng đánh, giẫm đạp nữ sinh sau tai nạn

Tạm giữ hình sự, khám xét khẩn cấp đối tượng đánh, giẫm đạp nữ sinh sau tai nạn

08/12/2020
Câu nói bất hủ của Lý Thường Kiệt

Câu nói bất hủ của Lý Thường Kiệt

17/05/2020
Tại sao ngày 19/5 được chọn làm ngày kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Tại sao ngày 19/5 được chọn làm ngày kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

20/05/2020
Câu chuyện bức tranh vẽ Bác Hồ bằng máu của người hoạ sĩ mù

Câu chuyện bức tranh vẽ Bác Hồ bằng máu của người hoạ sĩ mù

03/05/2022
Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói về Nghề dạy học

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói về Nghề dạy học

19/11/2020
Tổng hợp 06 điểm mới của luật dân quân tự vệ 2019

Tổng hợp 06 điểm mới của luật dân quân tự vệ 2019

23/04/2020
TRUNG TÂM ANH NGỮ RAINBOW

VỀ CHÚNG TÔI

Truyền tải thông tin về mọi mặt đời sống của xã hội, tình hình xây dựng và bảo vệ đất nước, phản bác các tư tưởng, quan điểm, luận điệu chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

KẾT NỐI

CHUYÊN MỤC

  • CHƯA PHÂN LOẠI (15)
  • CON NGƯỜI VN (138)
  • COVID-19 (725)
  • GIẢI TRÍ (13)
  • Pháp luật (257)
  • SỰ KIỆN (87)
  • Tết Nguyên đán (1)
  • THẾ GIỚI (8)
  • THỂ THAO (51)
  • Tin tổng hợp (3.839)
  • TIN YÊU NƯỚC (526)
  • VIDEO (8)
  • XÃ HỘI (3.914)
  • XUÂN 2020 (8)

ĐĂNG KÝ NEWSLETTER

Nhận bản tin qua email

Đăng ký để nhận được tin tức mới hàng ngày qua email của bạn!

*Chúng tôi cam kết sẽ không spam email của bạn.

  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Up ảnh
  • Liên hệ

© 2020 Bản quyền thuộc về VNAH.

No Result
View All Result
  • TRANG CHỦ
  • XÃ HỘI
  • SỰ KIỆN
  • THẾ GIỚI
  • TIN YÊU NƯỚC
  • CON NGƯỜI VN
  • THỂ THAO
  • COVID-19
  • GIẢI TRÍ
  • VIDEO

© 2020 Bản quyền thuộc về VNAH.