[ad_1]

Theo các nhà phân tÃch, có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc Ä‘ang phát triển má»™t loại trá»±c thăng má»›i cho tà u sân bay, sau khi má»™t nhóm kỹ sư nước nà y công bố nghiên cứu vá» thuáºt toán vá»Â quy trình giúp máy bay hạ cánh an toà n hÆ¡n.
Các kỹ sư nà y đến từ ba trưá»ng đại há»c tại đại lục, vá»›i các chuyên ngà nh vá» xây dá»±ng hải quân, đóng tà u và hà ng không. Ấn phẩm vá» công trình nghiên cứu má»›i cá»§a nhóm đã được đăng trên Tạp chà Kỹ thuáºt Hà ng không VÅ© trụ thuá»™c Hiệp há»™i Kỹ sư Dân dụng Mỹ (ASCE).
Các kỹ sư đã xem xét má»™t mô hình hạ cánh má»›i dá»±a trên sá»± tối ưu hóa lấy cảm hứng từ loà i chim bồ câu – các tÃnh toán dá»±a trên hà nh vi cá»§a chim bồ câu đưa thư. Mục Ä‘Ãch chÃnh là giảm thiểu tai nạn đối vá»›i máy bay trá»±c thăng cánh xoay (Tiltrotor helicopter).
Trực thăng cánh xoay là trực thăng lai máy bay cánh quạt cố định. Khi cất và hạ cánh, hai động cơ sẽ dựng đứng để máy bay hoạt động như một trực thăng, khi đạt độ cao nhất định thì hai động cơ xoay theo phương nằm ngang để trực thăng bay như một máy bay cánh quạt cố định. Những năm qua, vẫn xuất hiện lo ngại vỠđộ an toà n với trực thăng nà y liên quan các vấn đỠphức tạp khi hạ cánh trên tà u sân bay.
Quân đội Trung Quốc chưa có máy bay trá»±c thăng cánh xoay nà o trong biên chế dù đã bắt tay nghiên cứu phát triển loại máy bay nà y hÆ¡n má»™t tháºp niên qua. Trong công trình nghiên cứu, các kỹ sư đã đưa ra má»™t mô hình má»›i để láºp kế hoạch di chuyển cá»§a trá»±c thăng cánh xoay khi tiếp cáºn tà u sân bay, dá»±a trên cách di chuyển cá»§a loà i chim bồ câu.
Các kỹ sư chia hướng đáp xuống tà u sân bay thà nh vùng có thể bay và vùng không bay. Từ đó, hỠđỠxuất má»™t máy bay trá»±c thăng cánh quạt xoay cần tuân theo ba quy trình hạ cánh chiến lược “từng bước†vá»›i các góc khác nhau. Công trình nghiên cứu đưa ra má»™t loạt mô hình toán há»c cho cách tiếp cáºn trên, trong đó có tÃnh đến yếu tố thá»i tiết, chuyển động cá»§a tà u sân bay và điá»u kiện biển.
Collin Koh – chuyên gia phân tÃch vá» an ninh hà ng hải tại Trưá»ng nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore (RSIS), nháºn định nghiên cứu trên có thể là bằng chứng cho thấy Trung Quốc Ä‘ang phát triển loại máy bay trá»±c thăng cánh quạt xoay, tương tá»± trá»±c thăng V-22 Osprey cá»§a Mỹ. Loại trá»±c thăng nà y sẽ được phiên chế trên tà u đổ bá»™ tấn công Type-075 má»›i được Trung Quốc đưa và o sá» dụng hồi tháng 4 vừa qua.
“Máy bay cánh xoay sẽ mạnh mẽ hÆ¡n vá» khả năng nâng so vá»›i các trá»±c thăng thông thưá»ng†– ông Koh nháºn định, nói thêm rằng máy bay nà y có thể mang lại năng lá»±c không váºn tốt hÆ¡n cho quân đội Trung Quốc, cả vá»Â chuyển quân, vÅ© khà trang bị. Ông cÅ©ng cho rằng máy bay trá»±c thăng cánh quạt xoay cÅ©ng sẽ có thể được sá» dụng trên các tà u sân bay Liêu Ninh và SÆ¡n Äông.
Theo Lu Li-Shih – cá»±u giảng viên tại Há»c viện Hải quân Äà i Loan ở Cao Hùng – nháºn định nghiên cứu trên sẽ là nguồn tà i liệu tham khảo vá» hoạt động hạ cánh an toà n, đồng thá»i là ná»n tảng lý thuyết đối vá»›i các loại máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) khác mà Bắc Kinh dá»± định phát triển cho hải quân.
Trong khi đó, Zhou Chenming – nhà nghiên cứu từ Viện khoa há»c và công nghệ quân sá»± Yuan Wang, nháºn định Bắc Kinh vẫn do dá»± trong việc phát triển loại máy bay trá»±c thăng cánh xoay vì những lo ngại vá» tÃnh bất ổn và sẽ tìm kiếm các lá»±a chá»n khác.
“Trung Quốc cần các máy bay váºn tải lá»›n để há»— trợ tà u Type-075 và các tà u hải quân lá»›n khác. Máy bay trá»±c thăng phục vụ trên tà u trong tương lai cá»§a Trung Quốc sẽ được lấy cảm hứng từ thiết kế cá»§a máy bay trá»±c thăng há»—n hợp Sikorsky-Boeing SB-1 Defiant cá»§a Mỹ†– nhà nghiên cứu nà y nói thêm.
B-1 Defiant cá»§a Sikorsky-Boeing sá» dụng má»™t rotor cánh quạt đồng trục, và ở phÃa Ä‘uôi được trang bị thêm má»™t động cÆ¡ cánh quạt đẩy phụ, giúp máy bay di chuyển nhanh hÆ¡n. Thiết kế nà y khác vá»›i thiết kế cánh quạt xoay cá»§a V-22 Osprey.
Nguồn: Báo Tin Tức
Link bà i viết gốc