[ad_1]
Thông tin từ Äại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngà y 17-11 cho biết vừa có thêm 1 triệu liá»u vắc-xin Moderna do Mỹ trao tặng đã đến Hà Ná»™i thông qua hợp tác vá»›i COVAX.

Váºn chuyển vắc-xin do Mỹ trao tặng – Ảnh: Äại sứ quán Mỹ tại Việt Nam
Số vắc-xin nà y đã nâng tổng số vắc-xin ngừa Covid-19 Mỹ tặng Việt Nam tá»›i nay lên hÆ¡n 16 triệu liá»u, không kèm theo bất kì Ä‘iá»u kiện rà ng buá»™c nà o.
“ChÃnh phá»§ Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác trong cuá»™c chiến chống Covid-19 cÅ©ng như công cuá»™c tái thiết sau dịch” – Äại sứ quán Mỹ tại Việt Nam khẳng định.
Mỹ đã cam kết há»— trợ Việt Nam hÆ¡n 30,2 triệu USD nhằm ứng phó vá»›i Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dà i cá»§a Mỹ và o cÆ¡ sở hạ tầng y tế cá»§a Việt Nam, Mỹ đã há»— trợ những trụ cá»™t thiết yếu nhằm giúp Việt Nam ứng phó vá»›i dịch bệnh. Sá»± há»— trợ nà y bao gồm các khóa đà o tạo trá»±c tuyến dà nh cho hà ng ngà n nhân viên y tế, công nghệ giải trình tá»± gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể cá»§a virus, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vắc-xin cÅ©ng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy là m già u oxy và bình oxy lá»ng.
Tại Há»™i nghị thượng đỉnh toà n cầu vá» Covid-19 và o ngà y 22-9, Tổng thống Mỹ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liá»u vắc-xin Pfizer cho 92 quốc gia và ná»n kinh tế có thu nháºp thấp và trung bình trên thế giá»›i và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết cá»§a Mỹ lên hÆ¡n 1,1 tỉ liá»u cho toà n thế giá»›i. Cho đến nay, Việt Nam là má»™t trong những nước tiếp nháºn nhiá»u vắc-xin nhất từ nguồn nà y.
Trên toà n thế giá»›i, Mỹ đã cung cấp hÆ¡n 200 triệu liá»u vắc-xin Covid-19 cho hÆ¡n 100 quốc gia và ná»n kinh tế.
[ad_2]
Nguồn: Báo nld.com.vn
Link bà i viết gốc