[ad_1]
Nhiá»u tỉnh “đổi mà u” cấp độ dịch Covid-19
Theo Bản đồ thông tin dịch tá»… Covid-19 cá»§a TP Hà Ná»™i, tÃnh đến sáng 5/11, Hà Ná»™i đã nâng cấp độ dịch từ xanh lên và ng (cấp độ dịch thứ 2, ở mức nguy cÆ¡). Trong đó, có 1 số ổ dịch Ä‘ang có ca bệnh được “tô mà u” đỠ(nguy cÆ¡ rất cao).
TÃnh đến sáng 5/11, tÃch lÅ©y từ trước đến nay, Hà Ná»™i có 4.982 ca Covid-19 và 22.361 F1, 97.000 F2. Hiện cÅ©ng đã có 3.637 bệnh nhân khá»i bệnh. Hiện Ä‘ang có gần 1.300 bệnh nhân Ä‘ang được theo dõi và điá»u trị.
Äáng nói, trong hÆ¡n 1 tuần qua, số ca Covid-19 má»›i cá»§a Hà Ná»™i liên tục gia tăng, nhiá»u vùng “đổi mà u” liên tục. Riêng ngà y 4/11 đã có đến 104 ca Covid-19 má»›i.

Bản đồ dịch Covid-19 “sặc sỡ” cá»§a TP Hà Ná»™i. Ảnh chụp qua mà n hình
TP.HCM cũng đang đánh giá ở mức mà u và ng.
Theo Bản đồ thông tin dịch tá»… Covid-19 cá»§a TP.HCM, đến sáng 5/11, mà u xanh nhiá»u hÆ¡n mà u và ng. Trong đó, các quáºn Cần Giá», quáºn 7, quáºn 1, quáºn 4 xanh 100%. Còn địa phương xanh Ãt nhất là Hóc Môn 42%; Quáºn 3 42%, Bình Chánh 38% và quáºn 12 chỉ được 9% mà u xanh.
Hiện má»—i ngà y TP.HCM vẫn còn xấp xỉ trên dưới 1000 ca Covid-19 má»›i. Số ca Covid-19 tá» vong vẫn gần 30 ca má»—i ngà y. Trên địa bà n TP còn có nhiá»u xã phưá»ng mà u đỠvá»›i số ca mắc cao.


Bản đồ Covid-19 của TP.,HCM với mà u xanh chiếm đa số. Ảnh chụp qua mà n hình
Tại Äà Nẵng, toà n TP cÅ©ng Ä‘ang ở mức mà u và ng. Trên địa bà n thà nh phố còn nhiá»u ổ dịch ở mức mà u Ä‘á». Ngà nh Y tế Äà Nẵng đánh giá nguy cÆ¡ dịch bùng phát lá»›n khi ngưá»i dân Ä‘i lại, giao thương, đánh bắt cá như hiện nay.

TP Äà Nẵng và ng ươm
Tại Bắc Giang trong Ãt ngà y qua số ca mắc cÅ©ng gia tăng. Nhiá»u Ä‘iểm đã phải đánh dấu đỠvà phong tá»a ở diện hẹp. Riêng tối 4/11, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong ngà y trên địa bà n phát hiện thêm 68 F0. Trong đó, 35 F0 phát hiện ngoà i cá»™ng đồng, 33 F0 phát hiện trong các khu cách ly.
Äáng chú ý, có 9 F0 là các trưá»ng hợp Ä‘i từ tỉnh ngoà i vỠđịa phương (2 trưá»ng hợp là lái xe đưá»ng dà i Ä‘i từ các tỉnh có dịch vá», 7 trưá»ng hợp Ä‘i từ miá»n Nam vỠđã được cách ly tại các khu cách ly táºp trung).Â
Ngoà i ra, có 2 F0 chưa rõ yếu tố dịch tá»… (1 trưá»ng hợp là nhân viên y tế Bệnh viện Äa khoa tỉnh, 1 trưá»ng hợp là nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Yên DÅ©ng). Như váºy, từ ngà y 26/10 đến nay, trên địa bà n tỉnh Bắc Giang ghi nháºn 182 F0.

Bản đồ dịch tễ Covid-19 tại Bắc Giang
Nguy cÆ¡ dịch Covid-19 bùng phát cao nếu chá»§ quan, lÆ¡ lÃ
10 ngà y trước (24/10), theo tổng hợp cá»§a Bá»™ Y tế, vá» cấp độ dịch Covid-19 cá»§a 63 tỉnh, thà nh phố, cả nước có 22 tỉnh, thà nh Ä‘ang ở cấp độ dịch 1 (mà u xanh, bình thưá»ng má»›i) – giảm 4 địa phương so vá»›i trước đó và i ngà y.
22 tỉnh, thà nh gồm: Bà Rịa VÅ©ng Tà u, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Äiện Biên, Hà Giang, Hà Ná»™i, Hải Phòng, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lạng SÆ¡n, Là o Cai, Ninh Bình, Phú Yên, Quảng Ninh, Sóc Trăng, SÆ¡n La, Thái Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái.
41 tỉnh, thà nh mức và ng, không có tỉnh, thà nh nà o ở mức cam hay Ä‘á». Trong đó có những địa phương toà n tỉnh mà u và ng – không có xã, phưá»ng nà o mà u đỠnhư: Long An (vá»›i lý do tá»· lệ ngưá»i trên 65 tuổi tiêm đủ 2 mÅ©i vaccine Covid-19 đạt 51,59%), Äồng Nai, Gia Lai, Äắk Nông, Bình Phước, Bình Äịnh, Bình Dương, Cà Mau, Äà Nẵng, Äồng Tháp, Hà Nam, Hà TÄ©nh, Hải Dương, Hưng Yên, Khánh Hoà , Kiên Giang, Nghệ An, Ninh Thuáºn, Quảng Bình, Quảng Trị, VÄ©nh Long, VÄ©nh Phúc, Trà Vinh, Thừa Thiên Huế…
Như váºy, trong 5 thà nh phố trá»±c thuá»™c trung ương, có 2 địa phương thuá»™c cấp độ 1 là Hà Ná»™i và Hải Phòng, 3 thà nh phố còn lại gồm TP HCM, Äà Nẵng, Cần ThÆ¡ là vùng và ng, thuá»™c cấp độ 2.

Tiếp tục bao phủ vaccine Covid-19 để nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng. (Tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh Gia Khiêm)
Cả nước có 143 huyện, xã phưá»ng, ấp/ thôn ở mức mức cam – mức nguy cÆ¡ cao (trong đó có 16 huyện) và 59 xã phưá»ng mức đỠ– nguy cÆ¡ rất cao. Các chỉ số nà y Ä‘á»u tăng so vá»›i những ngà y trước đó.
Tuy nhiên, trong hÆ¡n 10 ngà y qua, số ca Covid-19 đã gia tăng ở nhiá»u địa phương, nhiá»u địa phương đã phải “chuyển mà u” từ xanh sang và ng, nhiá»u huyện từ và ng sang cam, còn nhiá»u khu phố, tòa nhà , thôn xóm từ xanh “đùng má»™t cái” sang đỠkhi có ca mắc má»›i.
Cụ thể, Hà Ná»™i, Bắc Giang đã phải chuyển mà u từ xanh sang và ng do số ca mắc cá»™ng đồng gia tăng. Äáng chú ý là ngà y 1/11, tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định, công bố cấp độ dịch nhảy luôn 2 bước từ và ng lên đỠkhi số ca mắc trong ngà y lên đến gần 400 ca. Äây cÅ©ng là địa phương duy nhất trong 63 tỉnh, thà nh phố hiện nay có mà u đỠ(cấp độ dịch 4 nguy cÆ¡ rất cao).
Vá» yêu cầu các tỉnh công bố cấp độ dịch, PGS.TS Trần Äắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Äáp ứng Khẩn cấp các sá»± kiện y tế công cá»™ng (Bá»™ Y tế) cho biết, Ä‘iá»u nà y nhằm giúp các địa phương đánh giá được nguy cÆ¡ dịch bệnh ở địa phương mình và đưa ra các giải pháp phù hợp, đảm bảo vừa chống dịch Covid-19 phát triển kinh tế.
Hiện các tỉnh đã đánh giá cấp độ dịch tới cấp xã, đảm bảo khoanh vùng các ổ dịch nhỠđể ngăn chặn mà không là m ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của cả tỉnh.
PGS Phu cÅ©ng nháºn định, tình hình dịch Covid-19 hiện vẫn diá»…n biến phức tạp, số ca mắc tăng là do ngưá»i từ các vùng dịch vỠđịa phương, mầm bệnh trong cá»™ng đồng vẫn còn. Do đó, chúng ta vẫn phải là m tốt công tác chống dịch, không để “đốm lá»a nhá» bùng lên thà nh đám cháy lá»›n”.
“Chúng ta ná»›i lá»ng các chÃnh sách để sống chung an toà n vá»›i Covid-19 nhưng không có nghÄ©a là lÆ¡ là , chá»§ quan vá»›i các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Ngưá»i dân vẫn cần hạn chế táºp trung đông ngưá»i, thá»±c hiện tốt 5K, tiêm vaccine Covid-19 đủ 2 mÅ©i. Các địa phương khi phát hiện ca bệnh vẫn phải khoanh vùng, cách ly, truy vết, tránh để dịch bùng phát”, PGS Phu khuyến cáo.
Nguồn: Báo Dân Việt
Xem Bà i viết gốc