Thứ Năm, 23/04/2026
  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Up ảnh
  • Liên hệ
Việt Nam Anh Hùng
No Result
View All Result
  • TRANG CHỦ
  • XÃ HỘI
  • SỰ KIỆN
  • THẾ GIỚI
  • TIN YÊU NƯỚC
  • CON NGƯỜI VN
  • THỂ THAO
  • COVID-19
  • GIẢI TRÍ
  • VIDEO
  • TRANG CHỦ
  • XÃ HỘI
  • SỰ KIỆN
  • THẾ GIỚI
  • TIN YÊU NƯỚC
  • CON NGƯỜI VN
  • THỂ THAO
  • COVID-19
  • GIẢI TRÍ
  • VIDEO
No Result
View All Result
Việt Nam Anh Hùng
No Result
View All Result
Home Tin tổng hợp

“Lỗ hổng” nghiêm trọng từ trạm y tế phường, xã (bài 3)

Việt Nam Anh Hùng ĐĂNG BỞI: Việt Nam Anh Hùng
14/11/2021
- CHUYÊN MỤC: Tin tổng hợp
“Lỗ hổng” nghiêm trọng từ trạm y tế phường, xã (bài 3)
0
SHARES
4
VIEWS
Chia sẻ FacebookChia sẻ Twitter

[ad_1]

"Lỗ hổng" nghiêm trọng từ trạm y tế phường, xã: (Bài 3) Nhiều giải pháp nhưng khi nào triển khai? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại huyện Bình Chánh. Ảnh: HCDC

ĐỌC THÊM

Đắk Lắk: Đề xuất tăng mức hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập lên 7 triệu đồng/tháng

Tăng lương cơ sở 8% từ 1-7: lương của cán bộ, công chức sẽ ra sao?

Đăng tin sai về bầu cử Quốc hội, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu

Giá xăng RON 95-III ở mức hơn 29.000 đồng mỗi lít

Công an Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin công khai về việc bắt giữ các nghi phạm vụ c.u.op Ngân hàng Vietcombank vào sáng 06/02/2026

Trạm y tế phải có được niềm tin của dân nhưng lại là điểm yếu nhất

Bác sĩ Lê Trường Giang – Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM cho biết, khi dịch xảy ra mới thấy tầm quan trọng của y tế dự phòng cũng như những yếu kém của y tế cơ sở. Trạm y tế phải có được niềm tin của dân để dân ở lại nhưng đây là điểm yếu: Thiếu cán bộ y tế cả về số lượng và chất lượng.

“Quy định biên chế trạm y tế có từ 5 – 10 người chỉ phù hợp với phường xã khoảng 10.000 – 20.000 dân, trong khi nhiều phường ở TP.HCM có hơn 100.000 dân. Tôi kiến nghị tăng định biên cho trạm y tế phường xã theo quy mô và mật độ dân số, theo hướng từ 2.000 – 4.000 dân/1 biên chế”, BS Giang đề xuất.

Đồng thời thay đổi cơ cấu cán bộ, đảm bảo trạm y tế phải có bác sĩ y học dự phòng, cử nhân y tế công cộng, dược tá, điều dưỡng, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin và số liệu. Ở nơi có nhiều biên chế hơn sẽ có thêm bác sĩ gia đình… Cần có cơ chế, chính sách tăng thu nhập cho y bác sĩ cơ sở.

Quan trọng hơn, cần tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ phí đào tạo và có chỉ tiêu đào tạo nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ trạm y tế giúp họ thăng tiến nghề nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động trạm y tế.

Về hoạt động khám chữa bệnh, trạm y tế cần có đủ thuốc, nhất là thuốc cho người mắc bệnh mãn tính, với nguyên tắc trạm y tế phải có đủ thuốc tốt như ở bệnh viện hạng cao nhất. Cùng với đó mở ra chính sách chăm sóc người bệnh tại nhà, trước tiên là người mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi, người khó khăn trong việc đi lại…

Cần khuyến khích xã hội hóa các hoạt động của hệ thống y tế dự phòng từ trạm y tế, trung tâm y tế và trung tâm kiểm soát bệnh tật. Ngoài việc cho khám sức khỏe, khám chữa bệnh ngoài giờ, tiêm ngừa còn có chăm sóc tại nhà, cung ứng các dịch vụ hỗ trợ về y tế, phòng ngừa dịch bệnh… để nhân sự y tế cơ sở vừa làm tốt nhiệm vụ vừa cải thiện thu nhập.

Theo BS Trần Văn Khanh – Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP cần tăng cường mạng lưới bác sĩ gia đình và trạm y tế đã phát huy rất hiệu quả trong thời gian qua khi chăm sóc F0 tại nhà. Mạng lưới này hiện không đồng bộ, chưa dựa vào quy mô người dân mà dựa vào cơ sở y tế. Có thể thực hiện trạm y tế liên phường tại những khu vực ít dân, tùy nguồn nhân lực có thể bố trí bác sĩ dự phòng, cử nhân y tế công cộng tại các trạm y tế.

“Ngành y tế cần có chế độ đãi ngộ và sử dụng, phân công những sinh viên vừa mới tốt nghiệp về làm ở tuyến y tế cơ sở luân phiên 1 – 2 năm. Việc này tạo nhân lực gối đầu, lúc nào y tế cơ sở cũng có những bác sĩ làm được công việc bác sĩ gia đình, cấp cứu”

PGS.TS Trần Diệp Tuấn – Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Y dược TP.HCM

PGS.TS Trần Diệp Tuấn – Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Y dược TP.HCM cho rằng, việc đào tạo bác sĩ cho tuyến y tế cơ sở cần tính đến việc đào tạo xong sử dụng như thế nào. Ngành y tế nên nghiên cứu quy định sinh viên ngành y sau khi tốt nghiệp sẽ có 12 – 18 tháng đào tạo tổng quát, nguyên lý bác sĩ gia đình và cấp cứu để khi có dịp sẽ đáp ứng ngay nguồn nhân lực.

Ngành y tế cần có chế độ đãi ngộ và sử dụng, phân công những sinh viên vừa mới tốt nghiệp về làm ở tuyến y tế cơ sở luân phiên 1 – 2 năm. Việc này tạo nhân lực gối đầu, lúc nào y tế cơ sở cũng có những bác sĩ làm được công việc bác sĩ gia đình, cấp cứu. 

Mặt khác, tạo cơ chế tăng lương để giữ chân bác sĩ. Đồng thời có cơ chế liên kết với bệnh viện tuyến trên để bác sĩ cơ sở có điều kiện lên tuyến trên học tập, nâng cao tay nghề.

“Một việc quan trọng là tiêu chí xét tặng Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú cần tính đến xét tặng cho các bác sĩ tuyến cơ sở. Nhất là những bác sĩ công tác ở vùng sâu, vùng xa rất xứng đáng”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

"Lỗ hổng" nghiêm trọng từ trạm y tế phường, xã: (Bài 3) Nhiều giải pháp nhưng khi nào triển khai? - Ảnh 3.

Cấp cứu F0 tại nhà ở phường Bình Chiểu, TP.Thủ Đức. Ảnh: TYT Bình Chiểu

Những đề xuất sát sườn

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, Sở đã có tờ trình về đề xuất cơ chế chính sách củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở, trong đó kiến nghị điều chỉnh tăng mức trần biên chế cho trạm y tế từ 10 lên 20 biên chế.

Ngoài 5 chức danh đã được quy định (bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, dược sĩ) cần bổ sung thêm y sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền, kỹ thuật viên xét nghiệm, cử nhân y tế công cộng, cử nhân công nghệ thông tin cho trạm y tế.

Quan trọng hơn, ông Thượng nhấn mạnh đến các chính sách giữ chân và tăng cường nguồn lực cho các trạm y tế. “Trước giờ sinh viên y khoa tốt nghiệp không ai về thực hành, công tác tại trạm y tế. Có trường gửi sinh viên về thực hành thì cũng chỉ chọn các trung tâm y tế lớn chứ không về trạm”, ông Thượng nói.

Vì thế, Sở đề xuất cho phép thí điểm thực hành 18 tháng để cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ mới tốt nghiệp. Theo đó, thay vì các bác sĩ mới tốt nghiệp phải đăng ký và chịu hoàn toàn chi phí thực hành 18 tháng tại các bệnh viện, Sở Y tế kiến nghị cho phép các bác sĩ mới tốt nghiệp thực hành xen kẽ 12 tháng tại y tế cơ sở (trung tâm y tế và trạm y tế) và 6 tháng tại các bệnh viện.

Trong thời gian thực hành, các bác sĩ sẽ được thành phố hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt, mức hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng. Áp dụng tương tự cho điều dưỡng mới tốt nghiệp với thời gian thực hành là 9 tháng tại y tế cơ sở.

"Lỗ hổng" nghiêm trọng từ trạm y tế phường, xã: (Bài 3) Nhiều giải pháp nhưng khi nào triển khai? - Ảnh 4.

Khám bệnh cho người cao tuổi trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Trạm y tế phường Bình Chiểu. Ảnh: TYT Bình Chiểu

Kiến nghị TP có chính sách hỗ trợ thu nhập đối với bác sĩ, nhân viên y tế khác đã nghỉ hưu và lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác tại trạm y tế từ 1 – 2 lần mức lương tối thiểu tùy từng vị trí. Đồng thời, hỗ trợ bác sĩ tại trạm y tế 5 triệu đồng/tháng; cử nhân đại học, y sĩ 4 triệu đồng/tháng; cao đẳng, trung cấp 3 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Sở Y tế đề xuất đổi mới cơ cấu và tổ chức trạm y tế, không phân bổ trạm y tế theo hệ thống hành chính (mỗi phường, xã, thị trấn có 1 trạm y tế) mà theo khu vực và quy mô dân số (cứ mỗi khu vực có 10.000 dân thì có một trạm y tế). Đồng thời, chuyển trạm y tế phường, xã, thị trấn, trung tâm y tế và bệnh viện quận, huyện từ trực thuộc Sở Y tế trở về trực thuộc UBND quận, huyện…

Ông Thượng bày tỏ rất mong TP xem xét cơ chế đặc thù, giải quyết sớm tờ trình của Sở về đề xuất cơ chế chính sách củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở vì “TP phải đi đầu về vấn đề này”.

“Tăng định biên cộng thêm hỗ trợ thu nhập, ký hợp đồng với người đã nghỉ hưu… thì hy vọng sẽ có nguồn nhân lực cho các trạm y tế”, ông Thượng nói. Đồng thời, ông Thượng cũng nhấn mạnh đến việc nếu được triển khai sớm chương trình thực hành tại y tế cơ sở cho bác sĩ tốt nghiệp, mỗi năm sẽ có được 400 bác sĩ đến các trạm y tế, trung tâm y tế.



Nguồn: Báo Dân Việt

Xem Bài viết gốc

Related Posts

Đắk Lắk: Đề xuất tăng mức hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập lên 7 triệu đồng/tháng

Đắk Lắk: Đề xuất tăng mức hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập lên 7 triệu đồng/tháng

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
10/04/2026
0

Tỉnh Đắk Lắk đề xuất nâng mức hỗ trợ cán bộ về tiền thuê nhà và chi phí đi lại...

Tăng lương cơ sở 8% từ 1-7: lương của cán bộ, công chức sẽ ra sao?

Tăng lương cơ sở 8% từ 1-7: lương của cán bộ, công chức sẽ ra sao?

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
11/03/2026
0

Dưới đây là chi tiết dự kiến bảng lương của cán bộ, công chức nếu thực hiện tăng lương cơ...

Đăng tin sai về bầu cử Quốc hội, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu

Đăng tin sai về bầu cử Quốc hội, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
11/03/2026
0

Ngày 10/3, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội cho biết, vừa xử lý...

Giá xăng RON 95-III ở mức hơn 29.000 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III ở mức hơn 29.000 đồng mỗi lít

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
11/03/2026
0

Trong lần điều chỉnh giá xăng, dầu lúc 23h45 ngày 10/3, giá xăng RON95-III không cao hơn 29.120 đồng/lít, xăng...

Công an Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin công khai về việc bắt giữ các nghi phạm vụ c.u.op Ngân hàng Vietcombank vào sáng 06/02/2026

Công an Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin công khai về việc bắt giữ các nghi phạm vụ c.u.op Ngân hàng Vietcombank vào sáng 06/02/2026

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
05/02/2026
0

Tối ngày 5/2/2026, Thiếu tướng Lê Quang Nhân, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, xác nhận Cơ quan Cảnh...

📣📣📣  Gia Lai: Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại số nhà 557 Nguyễn Viết Xuân

📣📣📣 Gia Lai: Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại số nhà 557 Nguyễn Viết Xuân

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
26/01/2026
0

👉 Công an tỉnh Gia Lai đang tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Trọng (SN 1993, trú tại...

Công bố danh sách 200 Ủy viên Trung ương khóa XIV

Công bố danh sách 200 Ủy viên Trung ương khóa XIV

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
22/01/2026
0

Tối 22/1, Ban Tổ chức Đại hội XIV đã công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa...

Công an tỉnh Gia Lai truy tìm 02 đối tượng cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Bá, phường Hội Phú

Công an tỉnh Gia Lai truy tìm 02 đối tượng cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Bá, phường Hội Phú

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
20/01/2026
0

Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/01/2026, tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Bá xảy ra vụ cướp...

Gia Lai: Kiến nghị loại bỏ, điều chỉnh ngay những biển báo hạn chế tốc độ bất cập trên Quốc lộ 19. Bỏ biển hạn chế tốc độ qua trường học, chỉ để biển cảnh báo chú ý phía trước có trường học

Gia Lai: Kiến nghị loại bỏ, điều chỉnh ngay những biển báo hạn chế tốc độ bất cập trên Quốc lộ 19. Bỏ biển hạn chế tốc độ qua trường học, chỉ để biển cảnh báo chú ý phía trước có trường học

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
12/01/2026
0

Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai đang kiểm tra, rà soát lại các biển báo giới hạn tốc...

Gia Lai dự kiến tổ chức đấu giá, đấu thầu 138 dự án trong năm 2026

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
07/01/2026
0

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư, tỉnh Gia Lai dự kiến...

Bài tiếp theo
Quảng Nam đề nghị Viettel tăng cường hỗ trợ tỉnh xây dựng chính quyền số

Quảng Nam đề nghị Viettel tăng cường hỗ trợ tỉnh xây dựng chính quyền số

CLIP: Đất đá ầm ầm đổ xuống Quốc lộ 1D ngay lúc xe đầu kéo đi qua

CLIP: Đất đá ầm ầm đổ xuống Quốc lộ 1D ngay lúc xe đầu kéo đi qua

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nguyễn Hà Phan tên gián điệp CIA chui sâu leo cao nhất trong lịch sử Việt Nam

Nguyễn Hà Phan tên gián điệp CIA chui sâu leo cao nhất trong lịch sử Việt Nam

29/04/2020
Những câu nói bất hủ của chị Võ Thị Sáu

Những câu nói bất hủ của chị Võ Thị Sáu

01/07/2020
Dân phòng là gì ? Đừng nhầm lẫn với lực lượng Dân quân tự vệ

Dân phòng là gì ? Đừng nhầm lẫn với lực lượng Dân quân tự vệ

02/05/2020
Dân quân tự vệ sẽ có trang phục dã chiến ?

Dân quân tự vệ sẽ có trang phục dã chiến ?

06/06/2020
Thiếu tướng Phạm Sơn Dương con trai duy nhất của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Thiếu tướng Phạm Sơn Dương con trai duy nhất của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

08/08/2020
Trợ cấp, tiền ăn đối với dân quân thường trực từ ngày 15/8/2020

Trợ cấp, tiền ăn đối với dân quân thường trực từ ngày 15/8/2020

02/07/2020
Tạm giữ hình sự, khám xét khẩn cấp đối tượng đánh, giẫm đạp nữ sinh sau tai nạn

Tạm giữ hình sự, khám xét khẩn cấp đối tượng đánh, giẫm đạp nữ sinh sau tai nạn

08/12/2020
Câu nói bất hủ của Lý Thường Kiệt

Câu nói bất hủ của Lý Thường Kiệt

17/05/2020
Tại sao ngày 19/5 được chọn làm ngày kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Tại sao ngày 19/5 được chọn làm ngày kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

20/05/2020
Câu chuyện bức tranh vẽ Bác Hồ bằng máu của người hoạ sĩ mù

Câu chuyện bức tranh vẽ Bác Hồ bằng máu của người hoạ sĩ mù

03/05/2022
Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói về Nghề dạy học

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói về Nghề dạy học

19/11/2020
Tổng hợp 06 điểm mới của luật dân quân tự vệ 2019

Tổng hợp 06 điểm mới của luật dân quân tự vệ 2019

23/04/2020
TRUNG TÂM ANH NGỮ RAINBOW

VỀ CHÚNG TÔI

Truyền tải thông tin về mọi mặt đời sống của xã hội, tình hình xây dựng và bảo vệ đất nước, phản bác các tư tưởng, quan điểm, luận điệu chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

KẾT NỐI

CHUYÊN MỤC

  • CHƯA PHÂN LOẠI (15)
  • CON NGƯỜI VN (138)
  • COVID-19 (725)
  • GIẢI TRÍ (13)
  • Pháp luật (257)
  • SỰ KIỆN (87)
  • Tết Nguyên đán (1)
  • THẾ GIỚI (8)
  • THỂ THAO (51)
  • Tin tổng hợp (3.839)
  • TIN YÊU NƯỚC (526)
  • VIDEO (8)
  • XÃ HỘI (3.914)
  • XUÂN 2020 (8)

ĐĂNG KÝ NEWSLETTER

Nhận bản tin qua email

Đăng ký để nhận được tin tức mới hàng ngày qua email của bạn!

*Chúng tôi cam kết sẽ không spam email của bạn.

  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Up ảnh
  • Liên hệ

© 2020 Bản quyền thuộc về VNAH.

No Result
View All Result
  • TRANG CHỦ
  • XÃ HỘI
  • SỰ KIỆN
  • THẾ GIỚI
  • TIN YÊU NƯỚC
  • CON NGƯỜI VN
  • THỂ THAO
  • COVID-19
  • GIẢI TRÍ
  • VIDEO

© 2020 Bản quyền thuộc về VNAH.