[ad_1]

Các bác sĩ căng mình cứu bệnh nhân nặng tại Bệnh viện hồi sức Covid-19. Ảnh: BVCC
Mặc dù không phải là đội ngÅ© chiến đấu trên tuyến đầu chống dịch nhưng do đặc thù nghá» nghiệp, các phóng viên cÅ©ng đã xông pha trên má»i mặt tráºn, từ các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, khu phong tá»a… Táºn mắt chứng kiến những hy sinh, mất mát trong những ngà y tháng nóng bá»ng đỉnh dịch là những ấn tượng khó có thể nhạt phai trong tâm trà má»—i phóng viên.
Ướt sũng toà n thân, mất luôn dấu vân tay
Trá»±c tiếp và o các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức Covid-19 má»›i thấy sức là m việc cá»§a các y, bác sÄ© gần như đã vượt quá giá»›i hạn. Có lẽ chưa bao giá» các y, bác sÄ© phải gồng mình đến 200 – 300% sức lá»±c, chưa bao giá» phải triá»n miên các ca trá»±c 8-10 tiếng đồng hồ má»—i ngà y trong những bá»™ đồ bảo há»™ cấp 3, cấp 4 kÃn mÃt.
Hết ca trá»±c, bác sÄ© Trần Chà Khôi (Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.Thá»§ Äức) cởi bá» bá»™ đồ bảo há»™. Toà n thân anh ướt đẫm từ đỉnh đầu đến gót chân bởi mồ hôi cá»§a chÃnh mình. Anh giÆ¡ bà n tay nhăn nheo vì mất nước quá độ rồi nói vui: “Trá»±c xong là mất tiêu hết luôn vân tay”.
Không chỉ riêng bác sÄ© Khôi, tất cả các Ä‘iá»u dưỡng, bác sÄ© khác trá»±c tiếp tham gia Ä‘iá»u trị, chăm sóc các bệnh nhân Covid-19 Ä‘á»u trong tình trạng tương tá»±. Không dám uống nước, không dám ăn nhiá»u để không phải… Ä‘i vệ sinh vì má»—i lần Ä‘i như váºy, các anh chị phải thay toà n bá»™ đồ bảo há»™ má»›i. Äã có không Ãt anh chị kiệt sức, ngất xỉu ngay giữa ca trá»±c.Â

Khuôn mặt đẫm mồ hôi và bà n tay không còn nháºn ra dấu vân tay cá»§a BS Khôi. Ảnh: BSCC
Chỉ thỉnh thoảng được phép và o các khu Ä‘iá»u trị, mặc đồ bảo há»™ 4-5 tiếng đồng hồ, chúng tôi cÅ©ng tháºt sá»± kiệt sức. Có như váºy má»›i cà ng thấm thÃa những hy sinh, chịu đựng vượt qua giá»›i hạn cá»§a những y bác sÄ© tuyến đầu.
“Những con chim sẻ lạc đà n”
Äằng sau những ná»—i Ä‘au mất mát ngưá»i thân là khoảng trống ghê ngưá»i cá»§a những ngưá»i ở lại, đặc biệt vá»›i những đứa trẻ. Tiếp cáºn vá»›i những đứa trẻ không may mắn ấy, cảm nháºn rõ nét nhất cá»§a chúng tôi, đó là hình ảnh “những con chim sẻ lạc đà n, lảo đảo không định hướng”.
Chỉ trong 1 tháng, V.D.N (12 tuổi) mất mẹ do Covid-19, ba vì quá nhá»› mẹ, không vượt qua được cú sốc tinh thần đã khóa trái cá»a tá»± thiêu. Từ đó, trong những giấc ngá»§, N luôn nhìn thấy cảnh nhà cháy hiện ra trước mắt. Xuyên xuốt cuá»™c trò chuyện vá»›i chúng tôi, thi thoảng tay cá»§a N cứ Ä‘an chéo và o nhau, kiểu rụt rè và cố giấu Ä‘i Ä‘au thương.
Trong suốt cuá»™c nói chuyện vá»›i cáºu bé Lưu Thiện Lâm (phưá»ng 12, quáºn 8), Lâm luôn im lặng hoặc thi thoảng nói là nhà trong cổ há»ng. Lâm mồ côi mẹ khi má»›i 14 tháng tuổi, được ngưá»i dì nuôi dưỡng từ nhá» nên Lâm luôn coi má Hai (ngưá»i dì) là mẹ ruá»™t cá»§a mình.
Không may, má Hai cá»§a Lâm nhiá»…m Covid-19, bệnh trở nặng rồi tá» vong. Má»™t lần nữa, Lâm lại mồ côi. Nói là nhà vá» má Hai, mắt Lâm đỠhoe: “Những lúc má Hai nghỉ bán ở chợ, má dẫn ba chị em con Ä‘i sở thú chÆ¡i, vì không phải lúc nà o cÅ©ng có tiá»n để đến đó chÆ¡i nên con thÃch lắm. Không những được má dẫn Ä‘i chÆ¡i, má còn mua rất nhiá»u đồ ăn ngon cho ba chị em.
Con gấu bông sá»n rách nà y là món quà ká»· niệm đắt giá trong má»™t lần sinh nháºt cá»§a con, má Hai mua tặng. Dù nó có rách nát đến cỡ nà o thì đó là món quà duy nhất má để lại, con không quên được hình ảnh cá»§a má má»—i khi phiên chợ tan. Con đứng đầu ngõ lóng ngóng đợi má vá», tay xách hà ng hóa, không quên kèm theo những gói bánh, kẹo cho cả ba chị em”, nói đến đây Lâm òa khóc.

Giá»t nước mắt cá»§a bé Lâm khi kể vá» má Hai. Ảnh: Chinh Hoà ng
Chúng tôi cũng không kìm được nước mắt trước nỗi đau quá lớn của đứa trẻ. Lâm, N. nằm trong gần 2.000 đứa trẻ đột nhiên trở thà nh mồ côi vì Covid-19. Cho dù cả xã hội cùng chung tay sẻ chia, nhưng chúng tôi hiểu được rằng, nỗi đau mất mát trong lòng những đứa trẻ đó không có gì bù đắp được.
Äại dịch Covid-19 đã cướp Ä‘i sinh mệnh cá»§a hÆ¡n 23.400 ngưá»i dân Việt Nam, riêng tại TP.HCM là hÆ¡n 17.000 ngưá»i. Lá»… tưởng niệm sẽ diá»…n ra tại há»™i trưá»ng Thống Nhất, TP.HCM lúc 20h tối nay. Äồng thá»i, đúng 20h30, các cÆ¡ sở tôn giáo (chùa, nhà thá»…) cùng đánh chuông tưởng niệm.
Sà i Gòn yêu thương Ä‘ang dần hồi phục dù trên mình còn chi chÃt vết thương. Ai đã trải qua cÆ¡n tháºp tá» nhất sinh, từng có ngưá»i thân mất Ä‘i vì Covid-19 má»›i thấm thÃa được hết ná»—i Ä‘au, khó có thể xóa nhòa. Tưởng nhá»› những ngưá»i ra Ä‘i là hà nh động mang tÃnh nhân văn cao cả. Äó cÅ©ng là lá»i nhắc nhá»› má»—i chúng ta vá» sá»± khốc liệt cá»§a dịch bệnh, để má»—i ngưá»i may mắn được sống hôm nay ý thức hÆ¡n trong việc bảo vệ sức khá»e cho chÃnh bản thân và cá»™ng đồng.
Nguồn: Báo Dân Việt
Xem Bà i viết gốc