Thứ Năm, 23/04/2026
  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Up ảnh
  • Liên hệ
Việt Nam Anh Hùng
No Result
View All Result
  • TRANG CHỦ
  • XÃ HỘI
  • SỰ KIỆN
  • THẾ GIỚI
  • TIN YÊU NƯỚC
  • CON NGƯỜI VN
  • THỂ THAO
  • COVID-19
  • GIẢI TRÍ
  • VIDEO
  • TRANG CHỦ
  • XÃ HỘI
  • SỰ KIỆN
  • THẾ GIỚI
  • TIN YÊU NƯỚC
  • CON NGƯỜI VN
  • THỂ THAO
  • COVID-19
  • GIẢI TRÍ
  • VIDEO
No Result
View All Result
Việt Nam Anh Hùng
No Result
View All Result
Home Tin tổng hợp

Hà Nội có thể cho phép phòng gym, rạp chiếu phim được mở trở lại

Việt Nam Anh Hùng ĐĂNG BỞI: Việt Nam Anh Hùng
24/10/2021
- CHUYÊN MỤC: Tin tổng hợp
Hà Nội có thể cho phép phòng gym, rạp chiếu phim được mở trở lại
0
SHARES
1
VIEWS
Chia sẻ FacebookChia sẻ Twitter

[ad_1]

Những ngày qua, tại Hà Nội đã xuất hiện một số ca dương tính từ những người từ vùng có dịch trở về. Mặc dù vậy, dịch bệnh tại thủ đô đã cơ bản được kiểm soát. Với tình hình dịch như hiện nay, nhiều người đặt câu hỏi đến bao giờ các dịch vụ tập gym, rạp chiếu phim, quán bar, karaoke… được mở cửa trở lại? 

ĐỌC THÊM

Đắk Lắk: Đề xuất tăng mức hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập lên 7 triệu đồng/tháng

Tăng lương cơ sở 8% từ 1-7: lương của cán bộ, công chức sẽ ra sao?

Đăng tin sai về bầu cử Quốc hội, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu

Giá xăng RON 95-III ở mức hơn 29.000 đồng mỗi lít

Công an Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin công khai về việc bắt giữ các nghi phạm vụ c.u.op Ngân hàng Vietcombank vào sáng 06/02/2026

PGS TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đã có những trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề này.

"Hà Nội nên cho phép phòng gym, rạp chiếu phim được mở trở lại" - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, Hà Nội nên cho phép phòng gym, rạp chiếu phim được mở trở lại. Ảnh: Bộ Y tế

Thưa ông, sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ, một số tỉnh thành ở vùng xanh bắt đầu cho phép rạp chiếu phim, phòng gym, karaoke, quán bar… mở cửa trở lại. Tuy nhiên, UBND Hà Nội vẫn chưa có thêm động thái nới lỏng các loại hình dịch vụ này dù địa phương đang đáp ứng điều kiện cấp 1 (vùng xanh). Với tình hình dịch như hiện nay, Hà Nội đã nên mở những dịch vụ này chưa?

Với lộ trình mở cửa từng bước, thận trọng, đây là lúc Hà Nội nên cho phép phòng gym, rạp chiếu phim được mở trở lại. Tập gym cũng có nguy cơ khi không gian phòng kín, người tập đào thải nhiều mồ hôi khi vận động, hệ hô hấp làm việc nhiều cũng khiến nguy cơ cao hơn so với các dịch vụ khác nhưng thực tế đây là nhu cầu thiết yếu, giúp người dân nâng cao sức khoẻ. 

"Hà Nội nên cho phép phòng gym, rạp chiếu phim được mở trở lại" - Ảnh 2.

Người dân Hà Nội tập gym hồi tháng 4/2020. Ảnh: Phạm Hưng

Do vậy, nếu được mở cửa trở lại lại cố gắng tạo môi trường thông thoáng, hạn chế dùng điều hòa, dụng cụ, phòng tập phải được khử khuẩn thường xuyên. Bên cạnh đó, thành phố có thể đặt điều kiện người muốn đi tập gym phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Thứ 2, theo tôi, dịch vụ chiếu phim nên mở cửa trở lại vì vừa đáp ứng nhu cầu, giải trí vừa có tính chất giáo dục. Tuy nhiên, việc mở hai hoạt động này cũng phải chấp nhận nguy cơ, cần có phương án phòng bệnh như thực hiện nghiêm chỉnh 5K. 

"Hà Nội nên cho phép phòng gym, rạp chiếu phim được mở trở lại" - Ảnh 3.

Rạp chiếu phim trên cả nước rơi vào khó khăn khi dịch bệnh kéo dài. Ảnh: CGV

Rạp phim có thể phải đáp ứng các điều kiện như khử khuẩn toàn bộ rạp sau mỗi ca chiếu, khách phải đeo khẩu trang và có thể giảm công suất phục vụ tối đa xuống còn 50%. Việc khai báo y tế rất cần thiết bởi nếu có ca F0 sẽ truy vết được ngay. Bên cạnh đó cũng nên quy định nhân viên phục vụ cửa hàng, rạp chiếu phim và những người đến đây phải được tiêm 2 mũi vaccine.

Về dịch vụ bar, karaoke, vũ trường tại Hà Nội, tôi cho rằng chưa nên mở vội trong lúc này. Tôi cũng phải thông cảm cho những người kinh doanh những dịch vụ này nhưng thực sự chưa phải thật thiết yếu cho người dân.

Vừa qua, một số tỉnh thành phố mở lại dịch vụ karaoke rất khó quản lý, nhiều người di chuyển từ điểm này sang điểm kia… Đặc biệt những người đi từ vùng có nguy cơ cao, vùng dịch miền nam trong thời gian quy định không được đến những nơi này. Thời gian qua, tại Hà Nội nhiều trường hợp đi từ TP.HCM, Bình Dương… về nguy cơ rất cao nhưng không tự cách ly tại nhà mà đi làm đầu, làm tóc, di chuyển nhiều nơi dẫn đến lây nhiễm cho người khác.

Những ngày vừa qua, tại Hà Nội khi mở cửa bình thường mới đã xuất hiện một số ca từ vùng dịch trở về, đặc biệt có một số ca thứ phát trong cộng đồng. Điều này có đáng lo ngại không, thưa ông?

Tôi đã từng nói rất rõ, dịch bệnh tại Hà Nội vẫn còn nguy cơ rất cao. Khi đã nới lỏng những người từ vùng dịch đặc biệt người từ một số tỉnh miền nam đã nhiễm sâu trong cộng đồng. Họ đi máy bay, tàu hoả, đường bộ… có thể khi xét nghiệm không dương tính nhưng khi về xét nghiệm lại nhiễm Covid-19. Đặc biệt, người dân đi đường bộ rất khó kiểm soát. Phương án quan trọng nhất đó là người dân phải tự phòng bệnh, đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân của mình.

Vừa qua chúng ta cũng đã biết, tình hình các ca nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội đã tạm ổn, nhưng những ca xâm nhập từ các tỉnh về thành phố tăng lên. Chính vì vậy, việc bình thường mới phải có phương án linh hoạt, phòng bệnh thì mới làm được. Nếu thành phố buông lỏng dịch bùng lên rất nguy hiểm. Đặc biệt sắp tới những người từ tỉnh ngoài về chưa tiêm vaccine, trẻ em chưa được tiêm phải có phương án cẩn thận.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất cho học sinh một số quận, huyện đi học trở lại từ ngày 25/10. Tuy nhiên, ngay sau đó đơn vị này đã rút lại đề xuất này. Việc trẻ em được đi học lại rất được phụ huynh quan tâm, theo ông Hà Nội nên có phương án cụ thể nào?

Thời gian vừa qua dịch bệnh kéo dài khiến trẻ em ở nhà quá lâu, trẻ không chỉ khiếm khuyết về kiến thức mà còn bị ảnh hưởng tới phát triển thể chất và tinh thần như dễ bị stress, trầm cảm, nghiện game… Với tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát như hiện nay, theo tôi trẻ nên được đến trường. 

Đồng nghĩa với đó thành phố phải chấp nhận rủi ro. Bởi khi mở lại trường học có thể có rủi ro nhưng ở lớp nào phải kiểm soát lớp đó, không cho các lớp tiếp xúc với nhau. Khi dịch bùng lên cả trường cũng nguy hiểm. Trẻ em ở nhà mà bố mẹ không kiểm soát kỹ cũng có thể lây nhiễm chứ không riêng gì đến trường.

Nhà trường phải phối hợp với ngành y tế và gia đình có biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc trẻ đi học và ở nhà. Nếu gia đình hoặc học sinh nào có biểu hiện ho sốt cần khai báo ngay để y tế có biện pháp kiểm tra để có biện pháp ngăn chặn sớm.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có hướng dẫn tạm thời cho các hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí và thể thao, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Theo đó, hoạt động của thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm văn hóa nghệ thuật giảm 50% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 2 và giảm 70% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 3. Riêng địa bàn dịch cấp độ 1 có thể hoạt động 100%.

Với hoạt động tập luyện trong nhà như phòng gym, người tham gia phải tiêm ít nhất một mũi vaccine đủ 14 ngày trở lên hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 theo quy định của sở y tế.

Trong đó, địa bàn có dịch cấp độ 2 phải giảm quy mô phòng tập đến tối đa 70% công suất và cơ sở phải thực hiện vệ sinh sát khuẩn. Địa bàn có dịch cấp độ 3 quy định hạn chế số lượng người tập, công suất sử dụng phòng tập tối đa là 30%.

Theo tổng hợp cấp độ dịch tại các địa phương của Bộ Y tế cập nhật tới sáng 22/10, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã thực hiện đánh giá theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Cụ thể, 26 tỉnh, thành phố đạt cấp 1 (vùng xanh). 37 địa phương còn lại được xếp vào cấp độ 2 (vùng vàng). Trong khi đó, Việt Nam không còn tỉnh, thành phố nào thuộc cấp 3 (vùng cam) hay cấp 4 (vùng đỏ).

Trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ có Hà Nội và Hải Phòng được đánh giá đạt cấp độ 1. TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ hiện vẫn thuộc “vùng vàng” (cấp độ 2).

Hôm 15/10, Đà Nẵng là một trong những địa phương có dịch đầu tiên cho phép các rạp chiếu phim được phép mở cửa phục vụ khách trở lại không quá 50% công suất.



Nguồn: Báo Dân Việt

Xem Bài viết gốc

Related Posts

Đắk Lắk: Đề xuất tăng mức hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập lên 7 triệu đồng/tháng

Đắk Lắk: Đề xuất tăng mức hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập lên 7 triệu đồng/tháng

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
10/04/2026
0

Tỉnh Đắk Lắk đề xuất nâng mức hỗ trợ cán bộ về tiền thuê nhà và chi phí đi lại...

Tăng lương cơ sở 8% từ 1-7: lương của cán bộ, công chức sẽ ra sao?

Tăng lương cơ sở 8% từ 1-7: lương của cán bộ, công chức sẽ ra sao?

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
11/03/2026
0

Dưới đây là chi tiết dự kiến bảng lương của cán bộ, công chức nếu thực hiện tăng lương cơ...

Đăng tin sai về bầu cử Quốc hội, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu

Đăng tin sai về bầu cử Quốc hội, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
11/03/2026
0

Ngày 10/3, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội cho biết, vừa xử lý...

Giá xăng RON 95-III ở mức hơn 29.000 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III ở mức hơn 29.000 đồng mỗi lít

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
11/03/2026
0

Trong lần điều chỉnh giá xăng, dầu lúc 23h45 ngày 10/3, giá xăng RON95-III không cao hơn 29.120 đồng/lít, xăng...

Công an Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin công khai về việc bắt giữ các nghi phạm vụ c.u.op Ngân hàng Vietcombank vào sáng 06/02/2026

Công an Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin công khai về việc bắt giữ các nghi phạm vụ c.u.op Ngân hàng Vietcombank vào sáng 06/02/2026

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
05/02/2026
0

Tối ngày 5/2/2026, Thiếu tướng Lê Quang Nhân, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, xác nhận Cơ quan Cảnh...

📣📣📣  Gia Lai: Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại số nhà 557 Nguyễn Viết Xuân

📣📣📣 Gia Lai: Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại số nhà 557 Nguyễn Viết Xuân

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
26/01/2026
0

👉 Công an tỉnh Gia Lai đang tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Trọng (SN 1993, trú tại...

Công bố danh sách 200 Ủy viên Trung ương khóa XIV

Công bố danh sách 200 Ủy viên Trung ương khóa XIV

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
22/01/2026
0

Tối 22/1, Ban Tổ chức Đại hội XIV đã công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa...

Công an tỉnh Gia Lai truy tìm 02 đối tượng cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Bá, phường Hội Phú

Công an tỉnh Gia Lai truy tìm 02 đối tượng cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Bá, phường Hội Phú

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
20/01/2026
0

Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/01/2026, tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Bá xảy ra vụ cướp...

Gia Lai: Kiến nghị loại bỏ, điều chỉnh ngay những biển báo hạn chế tốc độ bất cập trên Quốc lộ 19. Bỏ biển hạn chế tốc độ qua trường học, chỉ để biển cảnh báo chú ý phía trước có trường học

Gia Lai: Kiến nghị loại bỏ, điều chỉnh ngay những biển báo hạn chế tốc độ bất cập trên Quốc lộ 19. Bỏ biển hạn chế tốc độ qua trường học, chỉ để biển cảnh báo chú ý phía trước có trường học

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
12/01/2026
0

Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai đang kiểm tra, rà soát lại các biển báo giới hạn tốc...

Gia Lai dự kiến tổ chức đấu giá, đấu thầu 138 dự án trong năm 2026

Đăng bởi Việt Nam Anh Hùng
07/01/2026
0

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư, tỉnh Gia Lai dự kiến...

Bài tiếp theo
Lực lượng phản ứng nhanh tập thể CSTO tập trận rầm rộ sát biên giới Afghanistan

Lực lượng phản ứng nhanh tập thể CSTO tập trận rầm rộ sát biên giới Afghanistan

[Infographic] Chân dung tân Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Lê Quang Đạo

[Infographic] Chân dung tân Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Lê Quang Đạo

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nguyễn Hà Phan tên gián điệp CIA chui sâu leo cao nhất trong lịch sử Việt Nam

Nguyễn Hà Phan tên gián điệp CIA chui sâu leo cao nhất trong lịch sử Việt Nam

29/04/2020
Những câu nói bất hủ của chị Võ Thị Sáu

Những câu nói bất hủ của chị Võ Thị Sáu

01/07/2020
Dân phòng là gì ? Đừng nhầm lẫn với lực lượng Dân quân tự vệ

Dân phòng là gì ? Đừng nhầm lẫn với lực lượng Dân quân tự vệ

02/05/2020
Dân quân tự vệ sẽ có trang phục dã chiến ?

Dân quân tự vệ sẽ có trang phục dã chiến ?

06/06/2020
Thiếu tướng Phạm Sơn Dương con trai duy nhất của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Thiếu tướng Phạm Sơn Dương con trai duy nhất của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

08/08/2020
Trợ cấp, tiền ăn đối với dân quân thường trực từ ngày 15/8/2020

Trợ cấp, tiền ăn đối với dân quân thường trực từ ngày 15/8/2020

02/07/2020
Tạm giữ hình sự, khám xét khẩn cấp đối tượng đánh, giẫm đạp nữ sinh sau tai nạn

Tạm giữ hình sự, khám xét khẩn cấp đối tượng đánh, giẫm đạp nữ sinh sau tai nạn

08/12/2020
Câu nói bất hủ của Lý Thường Kiệt

Câu nói bất hủ của Lý Thường Kiệt

17/05/2020
Tại sao ngày 19/5 được chọn làm ngày kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Tại sao ngày 19/5 được chọn làm ngày kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

20/05/2020
Câu chuyện bức tranh vẽ Bác Hồ bằng máu của người hoạ sĩ mù

Câu chuyện bức tranh vẽ Bác Hồ bằng máu của người hoạ sĩ mù

03/05/2022
Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói về Nghề dạy học

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói về Nghề dạy học

19/11/2020
Tổng hợp 06 điểm mới của luật dân quân tự vệ 2019

Tổng hợp 06 điểm mới của luật dân quân tự vệ 2019

23/04/2020
TRUNG TÂM ANH NGỮ RAINBOW

VỀ CHÚNG TÔI

Truyền tải thông tin về mọi mặt đời sống của xã hội, tình hình xây dựng và bảo vệ đất nước, phản bác các tư tưởng, quan điểm, luận điệu chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

KẾT NỐI

CHUYÊN MỤC

  • CHƯA PHÂN LOẠI (15)
  • CON NGƯỜI VN (138)
  • COVID-19 (725)
  • GIẢI TRÍ (13)
  • Pháp luật (257)
  • SỰ KIỆN (87)
  • Tết Nguyên đán (1)
  • THẾ GIỚI (8)
  • THỂ THAO (51)
  • Tin tổng hợp (3.839)
  • TIN YÊU NƯỚC (526)
  • VIDEO (8)
  • XÃ HỘI (3.914)
  • XUÂN 2020 (8)

ĐĂNG KÝ NEWSLETTER

Nhận bản tin qua email

Đăng ký để nhận được tin tức mới hàng ngày qua email của bạn!

*Chúng tôi cam kết sẽ không spam email của bạn.

  • Giới thiệu
  • Chính sách bảo mật
  • Up ảnh
  • Liên hệ

© 2020 Bản quyền thuộc về VNAH.

No Result
View All Result
  • TRANG CHỦ
  • XÃ HỘI
  • SỰ KIỆN
  • THẾ GIỚI
  • TIN YÊU NƯỚC
  • CON NGƯỜI VN
  • THỂ THAO
  • COVID-19
  • GIẢI TRÍ
  • VIDEO

© 2020 Bản quyền thuộc về VNAH.