VTV.vn – TÃnh riêng trong tuần đầu tiên Äồng Nai mở cá»a, toà n tỉnh đã có khoảng 900 F0 là trẻ em. Việc tiếp nháºn và điá»u trị cÅ©ng Ä‘ang gặp nhiá»u khó khăn.
Tỉnh Äồng Nai hiện đã chuyển sang giai Ä‘oạn bình thưá»ng má»›i. Các hoạt động kinh tế – xã há»™i đã được khởi động lại. Tuy nhiên, khoảng hÆ¡n 2 tuần qua, số bệnh nhân mắc má»›i COVID-19 là trẻ em lại Ä‘ang tăng đáng kể trong khi trước đây, đối tượng mắc COVID-19 chá»§ yếu là ngưá»i lá»›n.
Khu Ä‘iá»u trị COVID-19 cho trẻ em tại bệnh viện Nhi đồng Äồng Nai có 100 giưá»ng Ä‘iá»u trị, sức chứa tối Ä‘a có thể lên đến 120 bệnh nhân. Và o cuối tháng 10 vừa qua, số ca dương tÃnh qua test nhanh Covid 19 trong quá trình khám chữa bệnh ngoại trú được chuyển và o tầng trệt cá»§a khu Ä‘iá»u trị chá» kết quả PCR khoảng 30-40 ca má»—i ngà y. Äặc biệt hÆ¡n 2 tuần qua, số ca F0 là trẻ em tăng quá nhanh khiến cho công tác tiếp nháºn gặp không Ãt khó khăn.
Bác sÄ© Nguyá»…n Lê Äa Hà , Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Äồng Nai cho biết: “Thá»i Ä‘iểm nà y khu vá»±c khu G không đủ tải, chiá»u hôm qua phải mở thêm 1 phần khu nhà E, dá»n dẹp khoa tiêu hóa, hô hấp để lấy 2 tầng cá»§a khu nhà E là m nÆ¡i cách ly tạm cho các ca test nhanh dương tÃnh”.
Không chỉ Ä‘iá»u trị cho trẻ, hiện bệnh viện nhi còn phối hợp vá»›i các bệnh viện Ä‘a khoa để Ä‘iá»u trị cho cả ngưá»i nhà nhiá»…m bệnh Ä‘i theo chăm sóc bệnh nhi. Theo ghi nháºn, trẻ là F0 chá»§ yếu nằm ở độ tuổi dưới 5 tuổi, số Ãt khoảng 7 đến 8 tuổi. Äa số trẻ mắc COVID-19 Ä‘á»u không có triệu chứng. Äến nay, bệnh viện chỉ ghi nháºn 2 ca F0 trẻ em suy hô hấp nặng gồm 1 trẻ sinh non và 1 trẻ béo phì. Các trẻ chuyển nặng sẽ được Ä‘iá»u trị tÃch cá»±c.
Bác sÄ© Nguyá»…n Thanh Quyá»n, Trưởng khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng Äồng Nai khuyến cáo: “Béo phì là yếu tố trở nặng khi mắc COVID-19, trẻ đó cần chú ý theo dõi sát, tránh tiếp xúc bên ngoà i nhiá»u. Khi có lịch chÃch ngừa nên chÃch”.
Dịch COVID-19 ở Äồng Nai có dấu hiệu bùng phát trở lại vá»›i số ca mắc dao động từ 600 đến 1.000 ca má»—i ngà y, nhiá»u ca ghi nháºn ngoà i cá»™ng đồng. Do đó, ngưá»i lá»›n cần thá»±c hiện nghiêm 5K, khi vá» nhà phải rá»a tay, vệ sinh thân thể trước khi tiếp xúc để hạn chế tối Ä‘a nguy cÆ¡ lây bệnh cho trẻ.
Nguồn: Báo Ä‘iện tá» VTV News – Äà i THVN