22 °c
Gia Lai
Thứ Bảy, 23/09/2023

Giá xăng dầu hôm nay (1-8): Đồng loạt giảm?

ĐỌC THÊM

ADVERTISEMENT

Sau khi “phi mã” ngoạn mục vào tuần trước, giá dầu bắt đầu tuần mới trong sắc đỏ với Brent giảm về mức 103,6 USD/thùng. Giá xăng dầu trong nước dự báo cũng sẽ giảm trong hôm nay.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 1-8 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng 10 được giao dịch ở mức 103,6 USD/thùng, giảm 0,35 USD, tương đương 0,34 %.

Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 98,07 USD/thùng, giảm 0,57 %, tương đương 0,56 USD.

Giá xăng dầu hôm nay (1-8): Đồng loạt giảm?
Mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc họp của OPEC+ với hy vọng được tiếp thêm dầu để “hạ nhiệt” giá dầu. Ảnh minh họa: Reuters

Tuần trước, lo ngại thiếu hụt nguồn cung, đồng bạc xanh suy yếu, sự tăng trở lại của thị trường chứng khoán, và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) “mạnh tay” tăng lãi suất tới 0,75 điểm phần trăm đã đẩy giá “vàng đen” liên tục leo dốc.

Tính cả tuần, dầu thô Brent đã “bỏ túi” tới gần 7 USD, dầu thô WTI tăng gần 4 USD. Cả hai mặt hàng dầu này đã trải nghiệm một tuần giá “phi mã”.

Dù “leo dốc”, cả dầu Brent và WTI đều ghi nhận khoản giảm hằng tháng lần thứ hai liên tiếp với Brent mất khoảng 4% và WTI giảm gần 7% trong tháng 7.

Cũng trong tuần trước, không phải lúc nào giá dầu cũng tăng. Có thời điểm, giá dầu đã trượt dốc còn bởi thông tin Nga đang thắt chặt nguồn khí đốt đến châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 khiến công suất của đường ống này giảm chỉ còn 1/5.  Sự giảm công suất này đã làm dấy lên lo ngại Moscow sử dụng năng lượng như một vũ khí để đạt được mục đích của mình.

Tuần này, mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) vào ngày 3-8 để xem liệu tổ chức này có “bơm” thêm dầu cho thị trường dầu đang thắt chặt.

Theo Bloomberg, đây là lần đầu tiên trong năm, OPEC+ không có chính sách rõ ràng nào trước khi nhóm họp và điều này có thể làm cho cuộc họp thêm phần thú vị. Điều này cho phép nhóm đánh giá đúng đắn về những gì thế giới thực sự cần.

Nhiều chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên mức sản lượng dầu đã cam kết hồi tháng 4-2020 bởi một thực tế rằng sản lượng của nhóm đang ngày một giảm vì nhiều thành viên không thể đáp ứng được hạn ngạch sản xuất của mình. Theo số liệu gần đây nhất, trong tháng 5, nhiều thành viên của OPEC+ chỉ “bơm” được khoảng 2,7 triệu thùng/ngày.

Chỉ có duy hai thành viên của OPEC+ là Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là có năng lực dự phòng đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều câu hỏi liệu hai thành viên này có thể làm được bao nhiêu.

Giá xăng dầu hôm nay (1-8): Đồng loạt giảm?
 Giá dầu vẫn đứng ở mức khá cao. Ảnh minh họa: Reuters

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 25.073 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 26.070 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.858 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.246 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 26-7 tiếp tục giảm so với kỳ trước. Theo đó, xăng RON 92 giảm xuống mức khoảng 108 USD/thùng, RON 95 ở mức 111 USD/thùng. Mức này giảm khoảng 4-5% so với kỳ điều chỉnh trước đó. Giá dầu có lúc giảm về mốc 123 USD/thùng.

Nhiều chuyên gia dự báo, tại kỳ điều hành giá chiều nay (1-8) của liên Bộ Tài chính – Công Thương, giá xăng có thể giảm khoảng 200-350 đồng/lít, giá dầu có khả năng giảm từ 600-850 đồng/lít. Mức giảm này còn phụ thuộc vào việc trích lập Quỹ bình ổn giá xăng, dầu. Nếu cơ quan quản lý chi Quỹ bình ổn nhiều thì giá xăng, dầu trong nước chỉ giảm rất nhẹ.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước sẽ có lần giảm thứ 4 liên tiếp. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 19 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 6 lần giảm.

MAI HƯƠNG

ADVERTISEMENT
Tin kế tiếp

ĐỌC NHIỀU NHẤT