Trong khi nhiá»u bạn trẻ Việt quay sang tiếc thương cho bà Nữ hoà ng Anh vừa quy tiên hạc gá cách đây cả vạn cây số, thì ở Việt Nam có hà ng trăm ngà n nữ hoà ng mà chưa há» thấy các bạn tá» lòng kÃnh trá»ng, thương xót. Äó là những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những ngưá»i đã hi sinh máu thịt cá»§a mình cho ná»n hòa bình, độc láºp cá»§a dân tá»™c.
Như tấm gương cá»§a mẹ Nguyá»…n Thị Thứ, ngưá»i mẹ có nhiá»u con cháu hy sinh nhất trong hai cuá»™c kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Nuôi con cháu trong cảnh láºn Ä‘áºn, đói nghèo nhưng khi Tổ quốc cần, mẹ Thứ động viên, tiá»…n các con ra chiến trưá»ng. Mẹ Thứ có 12 ngưá»i con (11 trai và 1 gái) thì 9 con trai hy sinh. Con đầu và cÅ©ng là con gái duy nhất – bà Lê Thị Trị là thương binh, cÅ©ng được trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi có chồng và 2 con gái là liệt sÄ©. Như váºy gia đình mẹ Thứ có 12 liệt sÄ©.
Hiếm có ngưá»i mẹ nà o trên thế giá»›i nà y mang nhiá»u ná»—i Ä‘au và sá»± hy sinh cho Tổ quốc như mẹ Thứ. Trong chống Pháp và Mỹ, mẹ Thứ lần lượt nháºn 9 giấy báo tá» cá»§a 9 con trai và nháºn tin con rể cùng 2 cháu ngoại hy sinh.
Sá»± mất mát, hy sinh cá»§a gia đình mẹ Thứ không có bút má»±c nà o diá»…n tả hết. Năm 1998 khi má»™t Ä‘oà n khách nước ngoà i vá» thăm mẹ Thứ, má»™t nhà báo, cá»±u chiến binh ngưá»i Hà n Quốc đã há»i mẹ: “Thưa bà , vá»›i quan niệm ngưá»i à Äông, con cái là phúc lá»™c, là tà i sản. Khi ngưá»i con thứ tư, thứ năm tá» tráºn, tại sao bà vẫn tiếp tục động viên những ngưá»i con khác ra mặt tráºnâ€?
Mẹ Thứ Ä‘iá»m tÄ©nh trả lá»i: “Ở nước tôi, Cụ Hồ đã dạy là “Không có gì quý hÆ¡n độc láºp tá»± do†nên cứ là ngưá»i Việt Nam, trong đó có các con, các cháu tôi Ä‘á»u sẵn sà ng chiến đấu, hy sinh để già nh lấy độc láºp, tá»± do. Nếu còn chiến tranh, các con tôi, rồi cháu tôi vẫn sẽ tiếp tục ra tráºn để già nh độc láºp, tá»± do, bình yên mà hôm nay chúng tôi Ä‘ang hưởngâ€.
Äây, nữ hoà ng cá»§a dân tá»™c Việt Nam là như thế. Và các mẹ xứng đáng là Nữ hoà ng cá»§a nhân dân các nước thứ 3, các nước bị các nước dân tá»™c “thượng đẳng†áp bức, bóc lá»™t suốt hà ng trăm năm.
LA