[ad_1]
Câu chuyện tình lãng mạn tại thà nh phố Saint Petersburg
Và o má»™t ngà y nắng đẹp cuối mùa đông năm 1978, tại Leningrad (thà nh phố Saint Petersburg, Nga hiện tại), cô sinh viên ngưá»i Nga Nadezhda Luchkova bá»—ng đưa ra quyết định chá»n con đưá»ng khác ngà y thưá»ng để Ä‘i tá»›i thư viện trưá»ng Äại há»c Tổng hợp Leningrad – nÆ¡i cô Ä‘ang là m khóa luáºn tốt nghiệp. Những bước chân ấy đã dẫn cô tá»›i cuá»™c gặp gỡ định mệnh vá»›i má»™t chà ng trai Việt Nam trên phố. Anh là Ma Äình Thắng – du há»c sinh tá»›i Nga từ trưá»ng Äại há»c Bách khoa Hà Ná»™i, Ä‘ang cùng nhóm bạn tá»›i Leningrad thăm quan trong những ngà y nghỉ giữa kỳ.


Ông Ma Äình Thắng và bà Nadezhda Luchkova thá»i trẻ. (Ảnh: NVCC)
Sau lá»i há»i thăm lịch thiệp, những ngưá»i thanh niên trẻ vui vẻ trò chuyện vá» cuá»™c sống sinh viên, vá» văn hóa, lịch sá» cá»§a hai đất nước. Ngà y hôm đó, Nadezhda và Ma Äình Thắng đã ngay láºp tức trúng “tiếng sét ái tình”. Há» quyết định sẽ gặp lại nhau ngay tại giảng đưá»ng và o ngà y hôm sau, và từ đó gắn bó bên nhau suốt hà nh trình còn lại, cho đến khi buá»™c phải chia cắt bởi lằn ranh sinh – tá».

Cặp đôi bên nhau trong má»™t cuá»™c gặp gỡ vá»›i các du há»c sinh Việt Nam tại Nga năm 1988. (Ảnh: NVCC)
Năm 1981, sau 3 năm bên nhau, chị Nadezhda Luchkova và anh Ma Äình Thắng kết hôn trên xứ sở bạch dương, há» quyết định chá»n Kemerovo – má»™t thà nh phố công nghiệp tại Nga là m nÆ¡i sinh sống. Anh Thắng theo Ä‘uổi công việc cá»§a má»™t kỹ sư chế tạo máy, trong khi chị Nadezhda trở thà nh má»™t nhà thÆ¡, nhà viết kịch bản. Cáºu bé Ma Äình Mai Lan ra Ä‘á»i ngay sau đó, như trái ngá»t đầu tiên cá»§a mối tình nà y. Cha cáºu quyết định đặt tên con là Mai Lan – hai loà i hoa anh yêu thÃch nhất tại Việt Nam, dưá»ng như cÅ©ng là cách để vÆ¡i bá»›t ná»—i nhá»› quê hương, đất nước.
Những năm đó, việc Ä‘i lại giữa hai nước Nga và Việt Nam còn gặp nhiá»u trở ngại. Má»—i lần vá» quê hương, anh Thắng chỉ có thể Ä‘i má»™t mình, không mang theo vợ và con trai Ä‘i cùng. Anh luôn tá»± nhá»§, đến má»™t ngà y, khi má»i thứ tốt đẹp hÆ¡n, anh sẽ đưa há» tá»›i Việt Nam, để vợ anh thá»a niá»m ước ao má»™t lần được gặp mẹ chồng, má»™t lần được nhìn thấy mảnh đất quê hương cá»§a ngưá»i chị yêu. Trong má»™t bức thư gá»i vá» gia đình tại Việt Nam, chị viết: “Mẹ Æ¡i, con xin lá»—i vì chưa thể má»™t lần gặp mẹ để nói cảm Æ¡n mẹ, nói rằng con yêu mẹ và mong gặp mẹ đến nhưá»ng nà o”.
Thế nhưng, năm 1991, Liên Xô tan rã kéo theo sá»± thay đổi hoà n toà n trên cả đất nước, thà nh phố Kemerovo cÅ©ng không phải là ngoại lệ. Bươn trải lo cho các con khôn lá»›n, giấc mÆ¡ đưa cả gia đình vá» Việt Nam cứ thế xa dần, mãi tá»›i năm 2008, ngưá»i cha nà y má»›i có thể cùng con trai vá» nước.
Tôi luôn thấy có má»™t phần Việt Nam trong con ngưá»i mình
Ở tuổi 27, Ma Äình Mai Lan lần đầu tá»›i Việt Nam để gặp gỡ những con ngưá»i trong câu chuyện cha anh từng kể. Anh không biết nhiá»u vá» nÆ¡i anh sẽ tá»›i, và cÅ©ng hoà i nghi vá» việc mình có thể hòa nháºp vá»›i há». Thế nhưng, ngay phút đầu tiên gặp bà ná»™i và những ngưá»i thân mang dân tá»™c Tà y tại mảnh đất Äịnh Hóa (Thái Nguyên), Mai Lan đã rÆ¡i nước mắt.
“Tôi có vốn tiếng Việt hạn chế do chỉ giao tiếp trong gia đình và rất Ãt khi rÆ¡i lệ, nhưng khi nhìn ánh mắt cá»§a bà ná»™i, tôi biết bà đã mong đợi tôi lâu đến chừng nà o”.

Mai Lan cùng em trai (Ma Äình Anh Tuấn) và đại gia đình tại Việt Nam trong chuyến trở vá» năm 2013. (Ảnh: NVCC)
Mai Lan bắt đầu táºp nói những lá»i chà o há»i, táºp thói quen dùng đũa. Anh cÅ©ng là m quen vá»›i việc ngồi sau xe máy để di chuyển tá»›i thăm há» hà ng. Tá»›i đâu, má»i ngưá»i cÅ©ng chà o đón và yêu thương anh nồng nhiệt. “Há» sá» dụng vốn tiếng Nga Ãt á»i để cố gắng trò chuyện vá»›i tôi, mang từ trong nhà ra những đồ ăn ngon và đặc biệt nhất. Câu há»i má»i ngưá»i há»i tôi nhiá»u nhất khi ấy là : “Mai Lan có thÃch Việt Nam không”,  “Cháu đã lấy vợ chưa”; “Có vá» Việt Nam sống không?”

Mai Lan chÆ¡i bóng đá cùng anh, em trong gia đình và những ngưá»i bạn Việt Nam tại Mỹ Äình, Hà Ná»™i. (Ảnh: NVCC)
Mai Lan cÅ©ng nhanh chóng hòa nháºp vá»›i những ngưá»i anh em há». Cùng thế hệ, há» dá»… dà ng hiểu nhau bằng cách kết hợp tiếng Nga, tiếng Việt, tiếng Anh. Chà ng trai 27 tuổi cÅ©ng lần đầu tiên được khám phá Việt Nam bằng những chuyến Ä‘i du lịch tá»›i những thắng cảnh nổi tiếng: “Tôi nháºn ra đất nước nà y rất đẹp, trước đó tôi không há» tưởng tượng được Việt Nam lại hùng vỹ và lãng mạn tá»›i như váºy”.
Chuyến Ä‘i ấy kết thúc bằng nụ cưá»i và cả những giá»t nước mắt trên sân bay Ná»™i Bà i. Mai Lan gá»i lại má»™t bức thư dà i 8 trang bằng tiếng Nga cho gia đình trước khi nói lá»i tạm biệt. Trong thư, anh viết đầy chân thà nh: “Cháu chưa thể biết mình có thể vá» Việt Nam để sống và là m việc hay không, nhưng cháu muốn nói vá»›i má»i ngưá»i rằng cháu rất yêu mảnh đất nà y, cháu sẽ sá»›m trở lại”.

Anh chăm chú nghiên cứu di tÃch lịch sá» Việt Nam trong các chuyến Ä‘i. (Ảnh: NVCC)
Ãt ai ngá», đó là chuyến Ä‘i đầu tiên, nhưng cÅ©ng là chuyến Ä‘i cuối cùng cá»§a Mai Lan cùng cha vá» Việt Nam. Ông bị đột quỵ sau đó má»™t năm, bá» lại ước mÆ¡ đưa gia đình vá» Việt Nam sinh sống còn dang dở. Cùng vá»›i ngưá»i dì ruá»™t tại Việt Nam, Mai Lan đưa hà i cốt ông vá» quê hương, theo đúng nguyện vá»ng cá»§a cha khi ông còn sống.
“Tôi luôn cảm nháºn được tình yêu và sá»± day dứt cá»§a cha đối vá»›i gia đình, vá»›i quê hương. Tình yêu cá»§a cha mẹ tôi cÅ©ng bởi váºy vừa nồng đượm, lại vừa len lá»i những xót xa, mất mát. ChÃnh bởi váºy, tôi đã cùng dì đưa ông vá» nhà ”.

Bà Nadezhda Luchkova và mẹ chồng chụp ảnh trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hỠvà o năm 2015. (Ảnh: NVCC)
Mai Lan hiện là Trưởng phòng tÃn dụng cá»§a má»™t ngân hà ng tại Matxcova. Dù báºn rá»™n, Ä‘á»u đặn hai năm/ lần, Mai Lan Ä‘á»u dà nh thá»i gian nghỉ trong năm (khoảng gần 1 tháng) để vá» Việt Nam thăm gia đình, thăm má»™ bà ná»™i và cha. Năm 2015, anh cùng em trai đưa mẹ vá» Việt Nam, giúp bà được thá»a ước nguyện được má»™t lần đặt chân lên mảnh đất quê hương cá»§a chồng.
Mai Lan cÅ©ng thưá»ng dà nh thá»i gian rảnh để Ä‘i ăn các quán Việt Nam tại Matxcova, hoặc tá»± nấu cÆ¡m, là m nem rán – món anh vô cùng khoái khẩu. Vá»›i Mai Lan, dải đất hình chữ S tại Äông Nam à đã gắn bó như má»™t phần máu thịt. “Tuy không sống tại Việt Nam, nhưng tôi mãi mãi thuá»™c vá» gia đình nà y, tôi luôn biết dòng máu Việt Nam, dòng máu cá»§a cha tôi chảy trong mình”.
Nguồn: Báo Dân Việt
Xem Bà i viết gốc