Äại tá Nguyá»…n Văn Tăng, Phó giám đốc Công an TP Äà Nẵng cho biết: Hiện nay, lợi dụng nhiá»u ngưá»i Ä‘ang gặp khó khăn vá» tà i chÃnh do ảnh hưởng cá»§a dịch COVID-19, các đối tượng sá» dụng không gian mạng để thá»±c hiện lừa đảo bằng thá»§ Ä‘oạn đăng bà i tuyên truyá»n cá»™ng tác viên bán hà ng, đây là chiêu trò nhằm lừa đảo chiếm Ä‘oạt tà i sản.
Cụ thể, Công an TP Äà Nẵng đã chỉ rõ các bước thá»±c hiện cá»§a các đối tượng lừa đảo để ngưá»i dân cảnh giác. Äầu tiên các đối tượng sá» dụng tà i khoản mạng xã há»™i “ảo†đăng bà i và chạy quảng cáo trên mạng xã há»™i vá»›i những ná»™i dung†tuyển cá»™ng tác viên mua bán hà ng trên sà n thương mại Ä‘iện tá» Shopee, Lazada, Tiki…†vá»›i má»—i lần mua hà ng, ngưá»i bị hại sẽ được hoà n trả tiá»n cá»™ng thêm tiá»n “hoa hồng†từ 10% đến 20% giá trị đơn hà ng.
Sau khi kết nối, bị hại sẽ được hướng dẫn công việc. Äối tượng sẽ gá»i cho bị hại má»™t đưá»ng link sản phẩm tháºt trên các sà n thương mại Ä‘iện tá» như Sendo, Shopee, Lazada… Yêu cầu bị hại tạo đơn hà ng và thanh toán. Sau đó, “hệ thống†sẽ hoà n tiá»n và kèm theo “hoa hồngâ€. Äối vá»›i những đơn hà ng giá trị nhỠđầu tiên bị hại sẽ được thanh toán kèm “hoa hồng” như đã hứa đầy đủ nhằm tạo lòng tin và đánh và o lòng tham bị hại vì việc kiếm tiá»n quá dá»… dà ng.
Trong những lần tiếp theo vá»›i số lượng đơn hà ng lá»›n hÆ¡n các đối tượng đã đưa ra nhiá»u lý do như: cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lá»—i…bị hại muốn nháºn lại tiá»n thì chuyển khoản thêm tiá»n cho đơn hà ng, nếu không sẽ bị mất toà n bá»™ tiá»n. Bị hại vá»›i tâm lý muốn nháºn lại tiá»n, lại tin và o lá»i hứa số tiá»n chuyển và o sẽ được hoà n trả mà liên tục chuyển tiá»n cho các đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả thì bị các đối tượng chặn liên lạc và chiếm Ä‘oạt.
Vá»›i thá»§ Ä‘oạn nà y, nhiá»u ngưá»i đã mất từ và i triệu đồng cho đến hà ng trăm triệu đồng. Công an TP Äà Nẵng đỠnghị ngưá»i dân nêu cao tinh thần cảnh giác không để bị lừa đảo chiếm Ä‘oạt tà i sản. Äồng thá»i, Công an TP sẽ táºp trung xác minh, đấu tranh vá»›i các loại tá»™i phạm sá» dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm Ä‘oạt tà i sản nhằm ngăn chặn và xá» lý các đối tượng theo quy định cá»§a pháp luáºt.
Nguyễn Thà nh